10/06/2019 | 4

Hà Nội tăng cường kiểm soát hàng Trung Cộng giả mạo hàng Việt bán sang Mỹ

Hà Nội tăng cường kiểm soát hàng Trung Cộng giả mạo hàng Việt bán sang Mỹ

Ảnh: Reuters

Tin Hà Nội, Việt Nam – Chính quyền Việt Nam mới đây cho biết sẽ tăng hình phạt đối với các đường dây đưa hàng hóa Trung Cộng sang Việt Nam, sau đó dán nhãn giả mạo là hàng Việt để tránh thuế khi xuất cảng sang Hoa Kỳ.

Trang web của chính phủ Việt Nam vào Chủ Nhật, 9 tháng 6, cho biết, cơ quan quan thuế nước này đã phát hiện hàng chục trường hợp làm giả xuất xứ sản phẩm và vận chuyển hàng hóa bất hợp pháp, với đủ loại hàng hóa từ nông sản, vải vóc, đến thép và nhôm. Lượng hàng xuất cảng từ Việt Nam sang Hoa Kỳ đã tăng mạnh trong năm nay, cùng lúc với việc hàng Trung Cộng sang Hoa Kỳ bị giảm sút do chiến tranh thương mại. Nhiều hãng xưởng nước ngoài đã chuyển cơ sở sang Việt Nam để điều chỉnh nguồn cung cấp hàng hóa. Tuy nhiên, cũng có nhiều chuyến hàng Trung Cộng được đưa sang quốc gia Đông Nam Á này để đổi xuất xứ, nhằm tránh thuế nhập cảng của Hoa Kỳ.

Chính quyền Hà Nội lo ngại rằng, nước này có thể bị Washington trừng phạt nếu tiếp tục để xảy ra tình trạng hàng made in Vietnam giả mạo được xuất cảng sang Hoa Kỳ. Trong một số vụ gian lận được phát hiện, các kiện hàng Trung Cộng đã được in sẵn chữ made in Vietnam trước khi giấy chứng nhận xuất xứ được cấp. Cơ quan quan thuế Hoa Kỳ cũng từng phát hiện một lô hàng ván ép Trung Cộng được gởi sang Hoa Kỳ thông qua một công ty Việt Nam.

Chính quyền Hà Nội cho biết cơ quan quan thuế nước này đang gia tăng kiểm tra để chống việc hàng Trung Cộng mạo nhận xuất xứ. Đồng thời, Việt Nam cũng siết chặt quy định đối với các hãng xưởng Trung Cộng đang chuyển cơ sở sản xuất sang nước này. (Ngô Bảo)