26/06/2017 | 17

Hà Nội tăng cường “hợp tác chiến lược” với Nga

Hà Nội tăng cường “hợp tác chiến lược” với Nga

CSVN tiếp tục chính sách “ngoại giao đu dây”, khi tìm cách đồng thời “hợp tác chiến lược” với nhiều cường quốc đối đầu nhau trên thế giới, như Mỹ- Nhật và Trung Cộng, hay Liên Âu và Nga.

Chủ tịch CSVN Trần Đại Quang dự tính sẽ thảo luận các biện pháp tăng cường “sự hợp tác chiến lược” giữa Hà Nội và Moscow trong chuyến công du nước Nga từ ngày 28 tháng 6 cho đến 1 tháng 7.

Trả lời phỏng vấn của Tass, ông Quang xác nhận rằng chuyến công du nước Nga sắp đến nhằm mục đích phát triển bang giao với nước Nga. Ông Trần Đại Quang cho rằng mối liên lạc chặt chẽ và thân thiết với Nga là ưu tiên hàng đầu, vì Việt Nam nghĩ rằng Nga là đối tác chiến lược đáng tin cậy thật sự.

Theo ông Quang, Hà Nội sẽ đề nghị hai nước tiếp tục tăng cường việc hợp tác về quốc phòng, an ninh, khoa học, giáo dục và thương mại, cũng như trong lĩnh vực du lịch, nguồn nhân lực, và hợp tác liên vùng. Hai bên cũng sẽ thảo luận về khả năng thúc đẩy tiến trình của Thoả ước Tự do Mậu dịch giữa Việt Nam và Khối Kinh tế Á Âu.

Nhiều nhà phân tích quốc tế cho rằng “chính sách ngoại giao đu dây” mà CSVN áp dụng từ nhiều năm qua chứng tỏ sự bế tắc trong chính sách đối ngoại của CSVN. Bởi vì một nước Việt Nam đơn độc, không có đồng minh thực sự là điều mà Trung Cộng muốn, để có thể dễ dàng uy hiếp Việt Nam trong mọi lĩnh vực chính trị, quân sự, kinh tế.

Song Châu / SBTN