21/01/2017 | 0

Hà Nội tạm hoãn xét xử vụ Giang Kim Đạt tham ô 11.5 triệu Mỹ kim

Hà Nội tạm hoãn xét xử vụ Giang Kim Đạt tham ô 11.5 triệu Mỹ kim

ẢNh: Đất Việt

Tòa án ở Hà Nội hôm 21/01 tạm hoãn vụ xử Giang Kim Đạt cùng các bị cáo tại Công Ty Vận Tải Viễn Dương Vinashin- Vinashinlines- một trong những “đại án tham nhũng” ở Việt Nam.

Vụ án này gây chú ý vì, Giang Kim Đạt là người mang chức vụ nhỏ nhất tại Vinashinlines trong số các bị cáo, nhưng lại bị tố cáo là biển thủ số tiền lớn nhất, lên tới hơn 260 tỉ đồng (hơn 11.5 triệu Mỹ kim). Cùng đứng trước vành móng ngựa với Giang Kim Đạt là Trần Văn Liêm, cựu tổng giám đốc Vinashinlines; Trần Văn Khương, cựu kế toán viên Vinashinlines. Ba người này bị truy tố về tội tham ô tài sản. Một bị cáo thứ tư là Giang Văn Hiển, cha của Giang Kim Đạt, bị truy tố tội rửa tiền giúp con trai.

Phiên tòa bị dời lại đến ngày 16 tháng 2, vì một số luật sư của cha con bị cáo Giang Kim Đạt vắng mặt.

Theo cáo trạng, từ năm 2006 đến 2008, ba viên chức Vinashinlines là Liêm, Khương và Đạt đã chiếm đoạt hơn 260 tỉ đồng của nhà nước qua các dự án mua tàu biển để cho thuê. Họ đã thỏa thuận với các công ty nước ngoài để chia nhau những số tiền “lại quả” và huê hồng. Riêng Giang Kim Đạt được cho là đã chiếm đoạt gần 250 tỉ đồng (hơn 11.1 triệu Mỹ kim). Thông qua cha mình, Đạt đã mua hoặc đặt cọc mua hàng chục lô đất, biệt thự, căn chung cư cao cấp ở trong nước, ở Singapore và Anh quốc.

Tháng 7 năm 2015, Đạt bị bắt ở Singapore sau 5 năm bị truy nã quốc tế.

Huy Lam / SBTN