28/10/2020 | 7

Hà Nội sẽ vận hành thử nghiệm toàn hệ thống tàu điện trên cao Cát Linh-Hà Đông trong tháng 12

Hà Nội sẽ vận hành thử nghiệm toàn hệ thống tàu điện trên cao Cát Linh-Hà Đông trong tháng 12

Chuyên gia Trung Cộng ở dự án tàu điện trên cao Cat Linh-Hà Đông (kinhtedothi.vn)

Tin từ Hà Nội: Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin Hà Nội sẽ vận vận hành thử nghiệm toàn hệ thống tàu điện trên cao Cát Linh-Hà Đông vào tháng 12 tới đây sau nhiều lần trì hoãn.

Theo kế hoạch của Ban quản lý dự án, sau giai đoạn vận hành thử, cố vấn sẽ đánh giá, phát hành chứng nhận hệ thống an toàn phẩm cấp của dự án và trình Cơ quan Đăng kiểm Việt Nam thẩm định, cấp chứng nhận để đưa vào khai thác chính thức.

Trong tháng 12 tới, Hà Nội sẽ đón gần 100 chuyên gia và nhân sự của Tổng thầu EPC Trung Cộng để vận hành thử nghiệm toàn hệ thống. Hiện dự án có 61 nhân sự người Hoa Lục đang làm việc, và 36 người khác sẽ sang Việt Nam vào đầu tháng 11. Theo dự kiến, toàn bộ 150 nhân sự Trung Cộng sẽ có mặt đầy đủ trong tháng 12 để vận hành thử nghiệm.

Trong khi đó, nhân sự của liên danh cố vấn đánh giá độc lập về an toàn hệ thống Apave-Certifier-Tricc (Pháp) hiện chưa có mặt tại Việt Nam vì sự bùng phát dịch Covid-19 ở Châu Âu. Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam nói các chuyên gia tư vấn của Pháp sẽ chia thành nhiều nhóm sang Việt Nam trong thời gian dự kiến là vào cuối tháng 10 và cuối tháng 11 tới đây, tùy theo tính chất công việc của mỗi nhóm.

Dự án tàu điện trên cao Cát Linh-Hà Đông có chiều dài 13.1 kilomet và 12 nhà ga, bắt đầu được thực hiện từ tháng 10 năm 2011, với tổng mức đầu tư hơn 18,000 tỷ đồng bằng vốn vay ODA của Trung Cộng. Đây là dự án kéo dài và mức đầu tư đắt hơn nhiều lần so với các dự án tương tự ở nhiều quốc gia khác.

Quốc Tuấn