12/04/2021 | 24

Hà Nội sẽ vận hành đường hỏa xa trên cao Cát Linh-Hà Đông vào cuối tháng Tư

Hà Nội sẽ vận hành đường hỏa xa trên cao Cát Linh-Hà Đông vào cuối tháng Tư

Tuyến đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông cần hàng trăm nhân viên vận hành (cand.com.vn)

Tin từ Hà Nội: Bộ trưởng giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết bộ này đã thống nhất với lãnh đạo thành phố Hà Nội để bàn giao dự án đường hỏa xa trên cao Cát Linh-Hà Đông trong tháng tư này để đưa vào vận hành thương mại vào cuối tháng.

Bộ trưởng Thể đưa ra lời cam kết trong cuộc họp trực tuyến của uỷ ban an toàn giao thông quốc gia nhằm giải quyết vấn đề kẹt xe ở Hà Nội, một vấn đề ngày càng nhức nhối và nghiêm trọng.  Tuy nhiên, lời hứa này của ông Thể có vẻ mâu thuẫn với phát biểu của thứ trưởng giao thông vận tại Nguyễn Văn Đông trong cuộc trả lời phỏng vấn của truyền thông nhà nước cuối tháng Ba rằng nhà chức trách đã bắt đầu kiểm hồ sơ  và tài sản của dự án đường hỏa xa trên cao Cát Linh-Hà Đông để bàn giao cho thành phố Hà Nội.

Ba bên gồm Tổng thầu Trung Cộng, bộ giao thông vận tải và thành phố Hà Nội sẽ phải kiểm hồ sơ trong thời gian dự kiến từ 3 đến 4 tuần vì vậy thời điểm bàn giao chính thức phải dời lại sang tháng 5.

Dự án đường hỏa xa trên cao Cát Linh-Hà Đông đã phải chỉnh thời khóa biểu cả chục lần từ khi bắt đầu khởi công vào tháng 10 năm 2011. Ngoài ra kinh phí đầu tư cho dự án này đã bị đội giá thêm 250 triệu Mỹ kim từ 552 triệu lên 891 triệu. Tuy nhiên, phần lớn người dân Hà Nội dường như không tin tưởng vào độ an toàn của tuyến đường xây dựng bởi kỹ thuật Trung Cộng trong khi nhiều người khác cho rằng tuyến đường này xấu xí và gây mất mỹ quan đô thị bên cạnh việc làm mất nhiều cây xanh.

Quốc Tuấn