01/07/2014 | 0

Hà Nội sắp ban hành quy tắc “truyền thống thanh lịch”

Hà Nội sắp ban hành quy tắc “truyền thống thanh lịch”

Để đối phó với tình trạng cư xử thiếu văn hóa của dân chúng ở Hà Nội, nhất là dân buôn bán hiện nay, chính quyền thành phố Hà Nội đang soạn thảo “khung hệ thống các quy tắc ứng xử tại nơi làm việc, nơi công cộng…”
Theo báo Lao động, quy tắc này đặt ra nhiều biện pháp trừng phạt người vi phạm, nhằm mục đích thiết lập dần lối sống chuẩn mực của một xã hội văn minh, lịch sự.
Tại cuộc hội thảo diễn ra ở Hà Nội do Sở Văn hoá – Thể thao – Du lịch Cộng sản Việt Nam thuộc thành phố Hà Nội tổ chức hôm 30 tháng 6, sáu địa điểm chính cần phải thay đổi thái độ, hành vi ứng xử bao gồm: cơ quan hành chính, trường học, bệnh viện, trụ sở công ty, nhà máy, khu dân cư và các khu vực công cộng.
Ông Nguyễn Khắc Lợi, Phó Giám đốc Sở Văn hoá – Thể thao – Du lịch Việt Nam nói rằng, cách xử sự tại các khu vực vừa kể đang ngày một tồi tệ. Ông cho rằng cần phải ban hành hệ thống các quy tắc ứng xử càng sớm càng tốt.
Ông Phó chánh văn phòng Sở giáo dục Hà Nội thì kể chuyện, khen thái độ cư xử thân thiện của học sinh Nhật. Ông này nói rằng học sinh Nhật theo nguyên tắc là “mình chịu thiệt một chút cho bạn mình vui” để so sánh các mối quan hệ có phần “chợ búa” tại các cơ quan công quyền, tại các nhà hàng, quán ăn… ở Việt Nam hiện nay.
Hiện nay ở Hà Nội có nhiều người lôn sẵn sàng xổ ra hàng tràng lời chửi rủa người khác. Có những bà chủ quán ăn mắng chửi khách như chửi con em trong nhà! Dư luận cũng cho rằng, người Hà Nội bây giờ ăn nói cộc lốc, không biết nói “cám ơn,” cứ mỗi chút không vui lập tức sừng sộ, dùng lời lẽ thô tục để trả đũa người khác.
Người ta e rằng sự ban hành các quy tắc ứng xử nêu trên cũng không thay đổi được thay đổi kém văn minh của một số người Hà Nội trong một sớm một chiều. Trong một xã hội mà giới chính quyền lãnh đạo dốt nát, gian dối, vô văn hóa, thì việc bắt người dân có văn hóa mới là lạ! (S. Châu)