29/12/2019 | 88

Hà Nội & Sài Gòn đỏ rực màu ô nhiễm

Hà Nội & Sài Gòn đỏ rực màu ô nhiễm

Hà Nội đứng đầu ô nhiễm (Ảnh: Thanh niên)

Tin Vietnam.- Báo Thanh niên loan tin, vào lúc 7 giờ sáng ngày 29 tháng 12 năm 2019, cả 2 thành phố Sài Gòn và Hà Nội đều đã gia tăng mức độ ô nhiễm không khí so với ngày hôm trước.

Tại Hà Nội, Air Visual cảnh báo chất lượng không khí ở mức độ xấu, giá trị AQI là 166, mức độ này ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của tất cả mọi người. Và chất lượng không khí ở Hà Nội sáng ngày 29 tệ hơn ở Sài Gòn.

Trước đó, vào ngày 13 tháng 12 năm 2019, chỉ số đo chất lượng không khí tại thủ đô Hà Nội đã đạt mức kỷ lục là kịch khung với màu nâu trên máy đo chất lượng không khí, đây được xem là mức cực kỳ nguy hiểm cho sức khoẻ con người. Với chỉ số 333 ở màu nâu, thì Hà Nội đứng đầu thế giới về ô nhiễm và “bỏ xa” các thành phố khác trên thế giới.

Tại Sài Gòn, Air Visual cảnh báo chất lượng không khí đang nằm ở ngưỡng màu đỏ, giá trị AQI là 163. Tất cả các điểm quan trắc tại Sài Gòn đều cho kết quả màu đỏ, thậm chí có cả màu tím là mức độ rất xấu, có tác động không tốt ở mức độ nghiêm trọng hơn đối với tất cả mọi người.

Với điểm số về ô nhiễm như trên, sáng ngày 29 Hà Nội được xếp thứ 8/93 thành phố có chất lượng lượng không khí kém nhất thế giới, còn Sài Gòn thì xếp thứ 11/93.

Trước đó, trả lời trên truyền thông về nguyên nhân ô nhiễm ở Hà Nội, một viên chức cơ quan Bảo vệ môi trường thành phố này cho rằng, việc người dân dọn nhà cuối năm, quét dọn đường làng rồi gom rác đốt đã làm gia tăng ô nhiễm không khí ở Hà Nội.

Còn ông Vũ Đăng Định, Chánh văn phòng Uỷ ban thành phố Hà Nội thì nhận định, có 12 yếu tố khiến Hà Nội ô nhiễm nặng như: khí thải xe gắn máy, nấu nướng bằng bếp than tổ ong, bếp củi, mùi hôi từ hệ thống thoát nước, từ trại chăn nuôi gia súc và một số nguyên nhân tương tự.

An Nhiên