02/02/2016 | 0

Hà Nội rộ tin đưa rùa khác đến Hồ Gươm thay cụ rùa đã qua đời

Hà Nội rộ tin đưa rùa khác đến Hồ Gươm thay cụ rùa đã qua đời

Cụ rùa Hồ Gươm qua đời để lại nhiều thương trong lòng người dân Hà Nội cũng như ở khắp nơi.

Cụ Rùa hồ Gươm thuộc giống rùa Swinhoe mai mềm hiện nay chỉ còn lại 3 con, gồm hai con ở Hoa Lục và một con ở Việt Nam. Sau khi cụ rùa Hồ Gươm qua đời, xác được đưa vào Đền Ngọc Sơn rồi chuyển về bảo quản tại Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam.

Mới đây, dư luận Hà Nội lan truyền câu chuyện nói rằng có lẽ nên thả một con rùa khác vào hồ Hoàn Kiếm, thay thế cụ Rùa hồ Gươm để tiếp tục duy trì huyền thoại về thần kim quy, bảo vật của đất nước Việt Nam. Con rùa này đang sống tại hồ Đồng Mô, ở phía tây Hà Nội.

Một ý kiến khác của Phó Giáo sư Hà Đình Đức lại không đồng ý với đề nghị đưa rùa Đồng Mô về Hồ Gươm thay cho “cụ rùa” đã chết. Ông về hình thái, rùa Đồng Mô và rùa Hồ Gươm khác nhau rất nhiều. Chưa kể, môi trường ở Đồng Mô cũng khác và sạch hơn so với môi trường hiện tại của hồ Hoàn Kiếm.

Có nhiều dư luận đồng tình với Giáo sư Đức cho rằng cần phải bảo đảm một số điều kiện cần thiết, chẳng hạn như lọc sạch hồ Hoàn Kiếm. Đây là vấn đề được quan tâm nhiều nhất, kể từ khi sức khoẻ của cụ Rùa hồ Gươm được báo động.

Các hồ nước ở các khu đô thị Việt Nam đều bị ô nhiễm vì chứa một lưu lượng lớn các kim loại nặng, bị nhiễm vi khuẩn, cùng với dầu, cao su, rác từ đường phố trôi xuống hồ. Nạn đánh cá tái diễn tại khu vực quanh hồ, mặc dù đã bị cấm cách nay 5 năm, đe doạ sinh mạng của các loài sinh vật sống trong lòng hồ.

Vì vậy, dư luận cho rằng việc đưa con rùa ở hồ Đồng Mo đến hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội để trú ngụ trong thời gian dài có thể từ 50 đến 100 năm là chuyện không dễ dàng.

Song Châu / SBTN