12/04/2020 | 3

Hà Nội muốn mở thêm cửa nhập cảnh phụ trong khi Bắc Kinh thắt chặt kiểm soát biên giới với Việt Nam

Hà Nội muốn mở thêm cửa nhập cảnh phụ trong khi Bắc Kinh thắt chặt kiểm soát biên giới với Việt Nam

Cửa khẩu Chi Ma giữa Việt Nam và Trung Cọng (VOA)

Tin từ Việt Nam: Trong khi Trung Cộng tăng cường kiểm soát toàn tuyến biên giới với Việt Nam và thắt chặt việc xuất nhập cảnh thì nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam lại muốn mở thêm nhiều cửa nhập cảnh phụ nhằm tăng cường giao thương giữa hai quốc gia.

Tại cuộc họp chính phủ trực tuyến vào ngày 10/4, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cộng sản đề nghị Bộ Công thương phối hợp Bộ Y tế hướng dẫn nhiều địa phương mở lại các cửa nhập cảnh phụ trên toàn tuyến biên giới Việt Nam-Trung Cộng với mục tiêu di chuyển hàng hoá trong thương mại hai chiều Việt-Trung.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư  cũng đề nghị Bộ công an chủ trì, phối hợp với Bộ quốc phòng và Bộ Y tế áp dụng thủ tục nhập cảnh đặc biệt cho các chuyên gia trong các dự án có vốn đầu tư nước ngoài của các tập đoàn lớn được nhập cảnh vào Việt Nam để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo một số nguồn tin, hiện có khoảng 1,700 xe hàng xuất cảng, chủ yếu là trái cây tươi của Việt Nam, đang chờ được Bắc Kinh cho phép để sang đất Trung Cộng. Trong khi đó, Trung Cộng có kế hoạch tăng cường kiểm soát, áp dụng các biện pháp siết chặt, hạn chế nhập cảnh tại khu vực biên giới giữa Việt Nam-Trung Cộng trong thời gian tới để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Trung Cộng là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, với tổng kim ngạch hàng xuất và nhập cảnh lên tới gần 70 tỷ Mỹ kim năm 2019. Việc đóng cửa nhập cảnh hay hạn chế giao thương ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế Việt Nam.

Quốc Tuấn