11/12/2014 | 0

Hà Nội muốn biến cầu Long Biên thành vườn treo

Hà Nội muốn biến cầu Long Biên thành vườn treo

Theo đó, sẽ quy hoạch tuyến đường đi bộ với “khu vườn treo, bảo tàng”. Khu vườn treo dạo chơi sẽ kéo dài đến ga Long Biên và cây cầu thép. Hai làn đường hai bên cầu dành cho người đi bộ. Cải tạo lại hệ thống gầm cầu thành vườn nghệ thuật giới thiệu các sản phảm làng nghề truyền thống, bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật… Ý kiến được trình bày tại cuộc họp nói nên tu sửa để Long Biên thành cầu đi bộ đẹp nhất thế giới dành cho người Hà Nội.

Theo ông Lưu Minh Trị, Chủ tịch Hội Di sản văn hoá Thăng Long – Hà Nội, thì việc bảo tồn cầu Long Biên là cần thiết để Việt Nam phát triển theo dòng lịch sử đương đại.

Thời gian qua, số phận của chiếc cầu Long Biên đã làm bùng nổ nhiều cuộc tranh luận gay gắt. Có ý kiến đòi đập bỏ, nhưng nhiều ý kiến khác lại đòi xếp hạng di tích lịch sử cho chiếc cầu và đồng thời duy tu, bảo quản, để cầu Long Biên trở thành những di tích nổi tiếng khác của Việt Nam như phố cổ Hội An, hoàng thành Huế, vịnh Hạ Long, hang động Phong Nha – Kẻ Bàng…

Cuộc họp mổ xẻ về giá trị vật chất cũng như tinh thần của cầu Long Biên, đồng thời cũng chỉ trích hoạt động trong lĩnh vực giao thông – vận tải của nhà cầm quyền tại Hà Nội. Theo kiến trúc sư Trần Ngọc Chính, chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam, thì hiện nay “chưa có cây cầu nào bắc qua sông Hồng dành cho người đi bộ một cách đúng nghĩa.”

Còn theo ông Phan Huy Lê, chủ tịch Hội Sử học Việt Nam, thì Hà Nội đã xây nhiều chiếc cầu bắc qua sông Hồng, nhưng chưa có cây cầu nào đạt được cả hai mục đích giao thông và thẩm mỹ.

Long Biên là chiếc cầu thép đầu tiên bắc qua sông Hồng, dài hơn 2 cây số, nối quận Hoàn Kiếm và quận Long Biên của Hà Nội, do người Pháp xây dựng từ năm 1898 và hoàn thành vào năm 1902. Trong thập niên 1990, cầu Long Biên chỉ còn được sử dụng cho xe lửa, xe đạp, và người bộ hành. Đến năm 2005, chính quyền Việt Nam cho phép xe gắn máy được lưu thông qua cầu Long Biên. (Song Châu)