25/10/2014 | 1

Hà Nội mở chiến dịch thanh trừng thông tin xiết chặt quản lý báo chí

Hà Nội mở chiến dịch thanh trừng thông tin xiết chặt quản lý báo chí

Tờ Hài Vui Lắm, một trong những tờ báo điện tử có tính cách hoàn toàn giải trí đã bị rút giấy phép và bị phạt tiền khoảng 10.000 Mỹ kim, với lý do là nội dung có nhiều lần xúc phạm các nhân vật tên tuổi của hệ thống Đảng CSVN.

Tờ 2 Sao, một tờ giải trí khác cũng bị phạt đình bản trong 3 tháng, vì đã đăng bài về việc mô tả thế hệ mới trong nước không còn kính trọng hay quan tâm gì nữa đến các lãnh tụ cộng sản thế giới như Karl Marx, Lenin…

Ngay sau đó,Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) đã ra thông tư số 10/2014/ cho biết từ đây sẽ cấm dùng tên các địa danh cũ của miền Nam Việt Nam Cộng Hoà để đặt tên cho các công ty hay tổ chức…v.v Thậm chí, thông tư này còn nhấn mạnh là tên của những người bị coi là có tội với CSVN sẽ bị cấm sử dụng.

Theo luật sư Trương Thanh Đức, quy định không được dùng tên gọi địa danh, đất nước trong thời kỳ không thuộc quyền kiểm soát của chế độ CSVN, đồng nghĩa với rất nhiều công ty, cơ sở thương mại…v.v có tên gọi gắn với chữ “Sài Gòn” sẽ biến mất.

Rất nhiều người coi đây là một trong những chiến dịch văn hoá nhằm xoá hẳn ký ức của một miền Nam tự do, nhằm phục vụ cho chương trình ca ngợi 40 năm cưỡng chiếm toàm Việt Nam của chế độ CSVN vào tháng 4 năm 2015.

Nhiều tờ báo trong nước cũng coi việc coi rút giấy phép, phạt tiền các tờ báo Hài Vui Lắm và 2 Sao… như là một lời đe doạ đến báo chí cả nước, đặc biệt là miền Nam trong thời gian gần đây đã có những dấu hiệu xé rào, tìm cách chỉ trích chính phủ, chỉ trích các hệ thống công an, quân đội…

Tờ Hài Vui Lắm đã bị công an văn hoá CSVN đến làm việc và cảnh cáo nhiều lần khi trên các trang hài hước của báo này liên tục đưa các tin về công an nhũng lạm chặn đường mãi lộ, thậm chí đưa tin về các quan chức CS phát biểu những điều ngớ ngẩn khiến ai cũng buồn cười.

Trang 2 Sao thì bị tạm đình bản do đưa một bản tin, qua đó các chân dung lãnh tụ CS như Hồ Chí Minh, Lê Nin… đều bị giới học sinh tìm cách vẽ lại thành các biếm hoạ trong các bản in sách giáo khoa. Thậm chí 2 nhân vật như Karl Marx và Engels thì được mô tả như hai nhân vật có quan hệ đồng giới ngu ngốc.

Dự trù, sau chiến dịch này, Hà Nội sẽ mở rộng các cuộc thanh trừng và tấn công mạnh mẽ và giới truyền thông và blogger tự do trong nước.

Nguyễn Khanh / SBTN