08/10/2014 | 0

Hà Nội lo ngại ga tàu điện phá hỏng Hồ Gươm

Hà Nội lo ngại ga tàu điện phá hỏng  Hồ Gươm

Báo Dân Trí dẫn phúc trình của cuộc hội thảo bàn về việc bảo tồn kiến trúc cổ, cho rằng việc đặt sân ga của tàu điện ngầm cạnh hồ Gươm, chẳng khác nào cắm một mũi kim kết liễu di tích quan trọng này, và biến nơi đây thành một khu vực dân cư hỗn loạn, huyên náo.

Cuộc hội thảo trên được tổ chức tại Hà Nội hôm 8 tháng 10, năm 2014, chỉ trích nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam thụ động trước đòi hỏi giữ gìn và bảo vệ các kiến trúc lịch sử của đất nước, đặc biệt là hồ Gươm. Báo Dân Trí dẫn lời ông kiến trúc sư Nguyễn Xuân Anh -Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn thuộc Bộ Xây dựng- cho rằng hồ Gươm là biểu tượng có giá trị ngàn năm, từ thời kỳ tiền Thăng Long, đến các triều đại Lý, Trần, Lê, Nguyễn và cả thời kỳ Pháp thuộc. Ông Anh nói chính quyền Hà Nội không hề có biện pháp để đối phó với sự thay đổi có thể phá hỏng hồ Gươm. Khi nhà ga tàu điện ngầm mọc lên, sẽ biến hồ Gươm thành một khu vực hỗn độn, bẩn thỉu. Nên biến gần như toàn bộ đường phố bao quanh hồ Gươm trở thành khu phố đi bộ để làm giảm ô nhiễm môi sinh.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch thành phố Hà Nội, thì đề nghị trên không dễ gì thực hiện, vì khu vực chung quanh hồ Gươm đã được kết nối chặt chẽ với hệ thống giao thông, với nhiều khu vực mua sắm vây quanh.

Cũng như Sài Gòn, chính quyền tại Hà Nội cũng đã có kế hoạch xây dựng đường xe điện dài 11.5 km, gồm 8.5 km đường ngầm và 3 km đường trên cao. Lẽ ra công trình xây dựng nhà ga của tuyến đường sắt đô thị số 2, đặt sát hồ Gươm đã được khởi công từ đầu năm rồi.

Như vậy là không chỉ có Sài Gòn, người Hà Nội cũng đang lo ngại việc xây dựng hàng loạt hệ thống giao thông đô thị sẽ phá nát cảnh quan, và làm hỏng các công trình kiến trúc lâu đời. (S. Châu)