12/07/2014 | 0

Hà Nội lo lắng số nợ 4,000 tỉ đồng về xây dựng cơ bản

Hà Nội lo lắng số nợ 4,000 tỉ đồng về xây dựng cơ bản

Theo phúc trình tài khóa năm nay, Hà Nội đang nợ xây dựng cơ bản hơn 4,000 tỷ đồng, tương đương 200 triệu đô la. Trong đó, nợ của Thành phố hơn 1,000 tỷ đồng, còn lại là nợ từ các quận, huyện.

Ông Nguyễn Tuấn Thịnh, đại biểu Hội Ðồng Nhân Dân Hà Nội sáng ngày 10 tháng 7, 2014 nói rằng, đó là số nợ chi phí xây dựng cơ bản của chính quyền địa phương.

Còn theo bà Phạm Thị Thanh Mai, số tiền nợ nhiều gấp hai lần vốn ngân sách được cấp là điều không hợp lý. Một số đại biểu khác cũng cho rằng chính quyền Hà Nội cần phải giải trình về số nợ khổng lồ nêu trên, và cho biết phương cách trả nợ.

Cũng sáng 10/7, nhiều đại biểu chất vấn về tình hình sử dụng đất còn lãng phí, làm xấu thành phố, gần 1 nửa dự án vẫn để trống không có cách giải quyết. Giám đốc Sở Tài Nguyên Nguyễn Trọng Đông cho biết, sẽ công bố các dự án vi phạm sử dụng đất theo Luật đất đai trên các cổng thông tin của thành phố và sở.

Với các dự án được thu hồi sẽ đưa vào sử dụng theo quy hoạch, ưu tiên xây dựng các công trình công cộng. Một trong những tổ chức trực thuộc nhà nước là Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam, viết tắt là VCCI tại Hà Nội bị tố đã chi phí nhập nhằng, sử dụng trái phép khoảng 10 tỷ đồng, tương đương nửa triệu đô la. Khoản tiền này được sử dụng trong ba năm, từ 2009 đến 2011, đến nay mới được kiểm tra.

Tham nhũng, trục lợi trên đất đai vẫn là món lợi béo bở cho quan chức CSVN. (T. Lan)