05/04/2014 | 0

Hà Nội lặng lẽ xử tù 4 người đập lăng Hồ Chí Minh

Hà Nội lặng lẽ xử tù 4 người đập lăng Hồ Chí Minh

Tin từ Hà Nội cho biết, một phiên xử kín đã được diễn ra nhanh chóng, kết án tù những người tấn công lăng Hồ Chí Minh vào tháng 2 vừa qua. Dù án tù được loan đi ở nhiều nơi, nhưng chỉ thấy trên trang web của Nguyễn Tấn Dũng có tiếng nói chính thức về chuyện này.
Theo tin hành lang, Bộ công an CSVN vì sợ mắc mưu Pháp Luân Công Việt Nam, có thể biến cuộc xử 4 người đã tấn công lăng Hồ Chí Minh thành đại cuộc, dẫn đến một cuộc biểu tình lớn của thành viên Pháp Luân Công cũng như những người đối lập, dân oan…v.v vốn đang luôn tập trung mỗi ngày ở quanh Hà Nội, nên đã khuyến nghị các giới lãnh đạo CS nên im lặng, cho xử kín việc 4 người đã dùng búa tấn công lăng.
Có tin là các thành viên Pháp Luân Công khi thẩm tra, đã tuyên bố rằng họ định đập cả lồng kính giữ tượng sáp họ Hồ ngay ngày thành lập Đảng CSVN.
Sự kiện tấn công lăng họ Hồ này đã gây xao động khắp nơi vào lúc đó. Ngay chính giới công an cũng bàng hoàng.
Trước đó, Nguyễn Doãn Kiên, người cầm đầu nhóm và 3 người bạn, cũng đã tròng dây cáp với ý định giật đổ tượng đài Lê Nin ở Hà Nội vào ngày 23/01/2014, nhưng thất bại vì thiết bị không đủ.
Có nhiều lời bình luận về chuyện này, người thì ca ngợi, người thì bất đồng… tuy nhiên, đây là sự kiện được coi là có một trong hai trong lịch sử Việt Nam.
Thân nhân của 4 người này cho biết đã nghe được tin tức, rằng ngày 27-3-2014, Tòa án TP Hà Nội đã đưa 4 người của Pháp Luân Công ra xét xử kín. Gia đình của họ cũng không được thông báo và hiện đang làm đơn xin được thăm nuôi, nhưng bị bác.
Theo tin tức, thì các thành viên Pháp Luân Công bị truy tố theo khoản 2 điều 245 bộ luật Hình sự.
Tòa án Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm với Nguyễn Doãn Kiên, người cầm đầu, mức án 6 năm tù, Vũ Hồng Tố 5 năm, Nguyễn Văn Kiểm và Trinh Kim Khánh mỗi người 4 năm tù.
Phía phát ngôn chính thức của Pháp Luân Công Việt Nam thì không phát biểu gì về sự kiện này, nhưng có vài ý kiến nói rằng Nguyễn Doãn Kiên và nhóm của anh ta chỉ hành động mang tính cá nhân tự phát, hoàn toàn không thể hiện đúng tôn chỉ của Pháp Luân Công.
Tất cả lực lượng truyền thông của Nhà nước CSVN trên các trang mạng đã được lệnh sỉ nhục những người này, cũng như nhân dịp mà lấy lại sỉ diện cho Hồ Chí Minh.
Về mặt xã hội, dù như thế nào, hành động của Nguyễn Doãn Kiên và nhóm của mình đã tạo nên hình ảnh khó quên về chuyện một lãnh tụ quan trọng nhất của chế độ CSVN, đã hoàn toàn bị hạ bệ trong mắt giới trẻ sinh ra và lớn lên ngay giữa Hà Nội. (N. Khanh)