28/05/2014 | 0

Hà Nội khẩn cấp xây đường ống mới dẫn nước từ sông Đà

Hà Nội khẩn cấp xây đường ống mới dẫn nước từ sông Đà

Hà Nội đang thiếu nước sạch trầm trọng vì vỡ đường ống dẫn nước từ sông Đà từ nhiều tuần lễ nay. Mới đây, báo mạng VNExpress cho hay, chính quyền Hà Nội đã lên phương án khẩn cấp xây dựng đường ống mới dẫn nước từ nhà máy nước sông Đà về Hà Nội, dài 10 cây số để khắc phục tình trạng này.
Hôm 27 tháng 5, 2014, phó chủ tịch chính quyền Hà Nội cho hay dự án xây đường ống thứ hai dẫn nước từ sông Đà về Hà Nội sẽ được khởi công ngay trong tháng 6 tới đây.
Báo này dẫn lời cán bộ lãnh đạo Công ty cung cấp nước sạch – Viwasupco nói rằng áp lực nước trong đường ống số 1 đã vượt quá giới hạn, đe doạ vỡ ống nếu tăng thêm lượng nước cung cấp cho người dân.
Vì vậy, Viwasupco cho rằng cần phải xây thêm đường ống thứ hai để gọi là chia sẻ áp lực với đường ống thứ nhất. Cũng theo VNExpress, đường ống dẫn nước sông Đà về Hà Nội đã bị vỡ đến 6 lần, và lần vỡ nào cũng làm nhiều khu vực ở Hà Nội bị mất nước, không có nước sạch để xài.
Tại một buổi làm việc trước đó, chủ tịch chính quyền Hà Nội Nguyễn Thế Thảo nói rằng nguồn nước sạch từ sông Đà không thiếu nhưng hệ thống ống dẫn quá kém, lại thường xuyên bị vỡ khiến tỉ lệ nước sạch bị hao hụt lên đến gần 30%, dẫn đến tình trạng thiếu nước sạch trầm trọng cho cư dân nội thành Hà Nội.
Trong khi đó, cũng theo VNExpress, Trung tâm khí tượng và thuỷ văn Việt Nam đang cảnh cáo về nguy cơ ngập lụt nặng nề tại Hà Nội trong thời gian tới vì mưa nhiều. Trung tâm này cảnh cáo rằng rất nhiều con đường lớn ở trung tâm Hà Nội có thể bị ngập nặng lên tới 3 tấc nước.
Cư dân Hà Nội đang khổ sở vì bị thiếu nước sạch lại bị đe doạ nguy cơ thừa nước bẩn đến mức gây ngập lụt thường xuyên. (S. Châu)