23/06/2017 | 8

Hà Nội kết thúc thanh tra khu đất tranh chấp ở Đồng Tâm

Hà Nội kết thúc thanh tra khu đất tranh chấp ở Đồng Tâm

(Ảnh: Reuters/Kham)

Thanh tra thành phố Hà Nội thông báo kết thúc thanh tra mọi vấn đề liên quan đến khu đất tranh chấp ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức dẫn đến cuộc đối đầu lịch sử giữa người dân xã này với nhà cầm quyền cộng sản.

Tin cho hay đoàn thanh tra đã thông báo kết thúc công việc vào trưa ngày 21 tháng 6, tại khu đất được cho là dùng để xây phi trường Miếu Môn.

Nói chuyện với báo chí hôm Thứ Sáu 23/06, chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, sau cuộc thanh tra kéo dài 45 ngày, thành phố sẽ hoàn tất kết luận vào đầu tháng 7.

Cuộc thanh tra được tiến hành theo lời hứa của ông Chung trước toàn thể người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức để chấm dứt cuộc đối đầu căng thẳng trong suốt một tuần hồi giữa tháng 4 vừa qua.

Sự việc xuất phát từ việc ông Lê Đình Kình và các gia đình ở thôn Hoành tố cáo các sai trái của chính quyền địa phương trong việc quản trị đất. Trong khi khiếu kiện của người dân chưa được giải quyết thì vào ngày 15 tháng 4, công an thành phố Hà Nội tổ chức gài bẫy bắt ông Kình và nhiều người khác. Người dân xã Đồng Tâm phản ứng bằng cách bắt giữ 38 người gồm cảnh sát cơ động và viên chức huyện Mỹ Đức.

Sự việc chỉ chấm dứt khi chủ tịch thành phố Hà Nội chịu thân hành đến xã Đồng Tâm để nói chuyện với người dân và ký giấy cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự vụ bắt giữ người của chính quyền. Nhưng mới đây, công an Hà Nội chính thức khởi tố vụ án hình sự liên quan đến sự việc ở Đồng Tâm.

Huy Lam / SBTN