25/11/2014 | 0

Hà Nội kết án tù 4 dân oan Dương Nội

Hà Nội kết án tù 4 dân oan Dương Nội

4 người dân oan Dương Nội là bà Cấn Thị Thêu bị kết án 15 tháng tù, ông Trần Văn Sang bị kêu án 20 tháng tù, ông Trịnh Bá Khiêm bị kết án 15 tháng tù, và ông Lê Văn Thanh bị kết án 10 tháng tù giam, sau khi đã được giảm nhẹ.

Bốn người dân oan kể trên đã bị bắt trong khoảng từ tháng Ba đến tháng Tư vừa qua, vì đã tham gia cuộc biểu tình ngăn chặn lực lượng chính quyền Cộng sản Việt Nam tại địa phương cưỡng chế thu hồi đất của họ tại xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Đài BBC dẫn lời của thân nhân các dân oan tố cáo rằng, đó là những bản án bất công, cho thấy Hà Nội đã dùng sức mạnh và nhà tù để kết án oan sai những người dân không muốn đất đai ít ỏi của mình rơi vào tay các thế lực kinh doanh một cách phi lý.

Từ sáng sớm ngày 25 tháng 11, 2014, ít nhất 100 cư dân Dương Nội đã biểu tình phía trước trụ sở toà án để tỏ thái độ phản đối phiên toà bất công kết án người dân chống lại chính quyền cướp đất đai của họ. Theo hầu hết cư dân Dương Nội có mặt trước trụ sở toà án, họ bị chặn đường vào bên trong, mặc dù chính quyền Cộng sản Việt Nam tại Hà Nội nói rằng, đó là một phiên toà xử công khai.

Ông Trịnh Bá Phương, con trai của đôi vợ chồng dân oan Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Khiêm sáng ngày 25 tháng 11, 2014 nói rằng, ông sẽ cùng dân oan Dương Nội tranh đấu tới cùng, để đòi lại đất đai là phương tiện sản xuất duy nhất của các gia đình nông dân nghèo.

Đây là vụ tranh chấp đất đai quyết liệt xảy ra tại phường Dương Nội thuộc thành phố Hà Nội kéo dài từ 8 năm qua. Một bên là chính quyền Hà Nội, muốn thu hồi đất của nông dân để giao cho nhà đầu tư xây dựng một dự án đô thị. Phía bên kia là 300 gia đình nông dân không chịu giao đất, vì cho rằng việc thu hồi đất là trái phép, và các khoản tiền bồi thường đất đai thu hồi không thoả đáng.

Hồi tháng 4 vừa qua, chính quyền Hà Nội đã dùng đến một lực lượng công an, “đầu gấu” lên tới 1,000 người để tấn công người dân chống lệnh cưỡng chế thu hồi đất, bắt đi 7 người, và cuối cùng thì kết án tù 4 dân oan như kể trên. (Song Châu)