13/12/2020 | 23

Hà Nội kéo dài dự án đường xe hỏa xa trên cao Cát Linh-Hà Đông kéo dài đến tháng 3 năm tới

Hà Nội kéo dài dự án đường xe hỏa xa trên cao Cát Linh-Hà Đông kéo dài đến tháng 3 năm tới

Hàng trăm nhân viên được điều động để chạy thử tàu tuyến Cát Linh-Hà Đông (An ninh Thủ đô)

Tin từ Hà Nội: Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đồng ý gia hạn thời gian thực hiện Dự án đường hỏa xa trên cao Cát Linh-Hà Đông đến tháng 3 năm tới, đồng thời cũng gia hạn thời hạn rút vốn của Hiệp định vay bổ sung trị giá gần 1,560 tỷ nhân dân tệ.

Trước đó, Bộ Giao thông-Vận tải đã đề nghị với thủ tướng cộng sản về gia hạn thời gian hoàn thành và rút vốn vay bổ sung 1,598 tỷ nhân dân tệ trong dự án này đến cuối tháng 3. Một trong những nguyên nhân chính của đề nghị gia hạn là do vướng mắc một số thủ tục.

Ban Quản lý dự án cho biết sẽ tiến hành chạy thử nghiệm toàn tuyến từ ngày 12 đến hết năm nay. Trong quá trình chạy thử, các đơn vị tổng thầu, cố vấn sẽ đánh giá, kiểm chứng mức độ an toàn, chính xác của hệ thống, đồng thời tổ chức thực tập các tình huống ứng phó khẩn cấp, nghiệm thu bảo vệ môi trường, hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Dự án được phê duyệt với tổng mức đầu tư ban đầu hơn 500 triệu Mỹ kim, tương đương 18,000 tỷ đồng bằng vốn vay ODA của Trung Cộng theo Hiệp định giữa hai quốc gia ký kết hồi cuối tháng 5 năm 2008. Dự án này được khởi công tháng vào tháng 10 năm 2011 với chiều dài hơn 13 kilomet, và dự kiến hoàn thành vào tháng 6 năm 2015. Tuy nhiên, dự án đã bị kéo dài 8 lần và mức tổng mức đầu tư của dự án được điều chỉnh hơn 868 triệu Mỹ kim, trong đó vốn vay của Trung Cộng là 669.62 triệu.

Quốc Tuấn