12/05/2014 | 0

Hà Nội hoảng loạn và mâu thuẫn nội bộ trước giàn khoan Trung cộng

Hà Nội hoảng loạn và mâu thuẫn nội bộ trước giàn khoan Trung cộng

Thời gian vừa qua xảy ra nhiều cuộc đối đầu của tàu CSVN và Trung Cộng trên biển đông, nằm trong hải phận và đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên sau cuộc chiến 1979, người Việt Nam được nhìn thấy tức thì sự thách thức của Trung Cộng trong việc xâm lấn, mà chỉ vì quá bức bách Hà Nội mới buộc lòng mở ra cho người dân và thế giới được biết.
Hà Nội cũng đã bật đèn xanh cho một cuộc biểu tình lớn, tạo tiếng vang với thế giới vào chủ nhật 11 tháng 5 vừa qua Việt Nam. Tạo mặt trận đối ngoại, trong khi bộ sậu ở Ba đình đang hết sức hoảng loạn để tính một phương cách mới trước Trung Cộng.
Một sĩ quan cấp cao ở Hà Nội cho biết, cuộc biểu tình dự kiến này, nằm trong kịch bản phản ứng nhanh, nhằm đối phó với Trung Quốc. Vì theo dự đoán, sau khi cuộc họp báo ngày 7/5 phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút ra khỏi biển Việt Nam, chắc rằng truyền thông cựu hữu của Trung Quốc sẽ kích động một cuộc biểu tình lớn để chống Việt Nam.
Mới đây, cũng trong ngày 7/5, giới trẻ yêu nước, nhân sĩ, các tổ chức dân sự xã hội… đã liên lạc cấp tập với nhau để hình thành bản tuyên bố chung thật nhanh, nhằm không bị đánh lẫn với các chương trình mít-tinh vận động của chính quyền nếu có. Bản tuyên bố này cũng nhấn mạnh việc chính quyền CSVN cần làm rõ thái độ với dân tộc và tổ quốc, hơn là lạm dụng sức mạnh của nhân dân trong giai đoạn cùng cực này của họ.
Về mặt chính quyền, tin hành lang cho biết điều quan trọng là hiện nay, không có ai trong Bộ Chính trị CSVN là người dám đưa ra những quyết định chính thức chính danh lúc này. Mọi thứ đều đùn đẩy cho nhau. Đó là lý do vì sao mà 3 ngày của sự kiện, không có bất kỳ một nhân vật quan trọng nào trong bộ tứ của chính quyền Việt Nam xuất hiện trên truyền thông nói về sự kiện Trung Quốc mở màn cuộc xâm lược mới.
Được biết TBT Trọng cũng đã gọi vào đường dây nóng cấp cao mới thiết lập từ 2 ngày trước, nhưng phía Trung Quốc không trả lời.
Tình hình rối ren rõ đến mức cuộc họp báo ngày 7/5 của Nhà nước Việt Nam với thế giới, không có một nhân vật nào ở cấp thứ trưởng xuất hiện, mà chỉ đùn đẩy cho cấp dưới tố cáo Trung Cộng. Ngay trong buổi tối ngày 7/5, phần tin 19g00 của VTV, bản tin mô tả sự tấn công của tài Trung Quốc vào tàu Việt Nam cũng bị cắt vào giờ cuối, khiến xướng ngôn viên đang đọc dở dang phải ngừng, và thay tin tại chỗ .
Một tin tức khác cho biết, chính phủ Việt Nam rồi sẽ có một thái độ quyết định rõ ràng hơn trước sự kiện giàn khoan HD 981 sau ngày 9/5, tức sau chuyến viếng thăm của Trợ lý Ngoại trưởng Phụ trách vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel ở Hà Nội. (N. Khanh)