27/11/2014 | 1

Hà Nội giám sát cán bộ đi ngoại quốc

Hà Nội giám sát cán bộ đi ngoại quốc

Theo nội dung văn bản này, cán bộ lãnh đạo và công chức Hà Nội bị cấm mang theo tài liệu mật của nhà nước ra nước ngoài, và phải trình duyệt ngân quỹ sử dụng cho các chuyến công tác ở ngoại quốc. Các đoàn cán bộ Hà Nội đi công tác ở ngoại quốc cũng được yêu cầu phải trình báo một lịch trình rõ ràng và cũng như phải nộp phúc trình kết quả sau chuyến đi. Tổ chức lãnh đạo của đảng bộ Cộng sản Việt Nam tại Hà Nội cũng xác nhận, sẽ cắt giảm các đoàn cán bộ đi ngoại quốc không thật sự cần thiết.

Còn các đoàn đi công tác nước ngoài phải có đề án nêu rõ mục đích, yêu cầu chuyến đi, đối tác, nội dung, chương trình làm việc cụ thể; phối hợp tốt với cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước đến, cả trước, trong thời gian công tác.

Vào năm 2012 có 3.780 đoàn cán bộ đi công tác nước ngoài và năm 2013 dù có giảm nhưng vẫn tới hơn 3.200 đoàn xuất ngoại. Như vậy, ước tính mỗi ngày có hơn 8 đoàn đi công tác nước ngoài bằng ngân sách Nhà nước.

Chính Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng cũng từng phát biểu: “Tôi thấy đi nước ngoài nhiều quá, nghe báo cáo thấy có đoàn Việt Nam đến người ta sợ. Rồi tham quan, giao lưu, tiếp khách, chi phí vẫn quá lớn. Tôi đề nghị các bộ, ngành địa phương hết sức chú ý”

Theo dư luận, chủ trương trên của thành phố Hà Nội có vẻ như nhằm mục tiêu siết chi tiêu hoang phí của lực lượng cán bộ và công chức của họ ở ngoại quốc, nói tóm lại là để ngăn chặn các chuyến du hí của cán bộ ra ngoại quốc bằng ngân sách của nhà nước.

Thời gian qua, việc cán bộ đi du học, công tác ở ngoại quốc tìm cách trốn lại quốc gia sở tại khiến giới lãnh đạo Cộng sản Việt Nam đau đầu không ít. Gần đây nhất là vụ ông Trần Ngọc Phi Long, 31 tuổi, một phó phòng thuộc Sở Ngoại vụ thành phố Cần Thơ đã trốn lại ở Hoa Kỳ trong chuyến tham dự khoá đào tạo ngắn hạn. Trước đó nữa là vụ hai cán bộ của Bộ Công thương Cộng sản Việt Nam trốn ở lại Hoa Kỳ và một cán bộ của Trung tâm Công nghệ Thông tin thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận mất tích một cách bí mật trong một chuyến du lịch ở Nam Hàn. (Song Châu)