15/12/2016 | 0

Hà Nội đưa tin ông Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với ông Donald Trump

Hà Nội đưa tin ông Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với ông Donald Trump

(Ảnh: Express)

Theo báo mạng Express của nước Anh, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam hôm 15/12 tuyên bố đã điện đàm với tổng thống vừa đắc cử của Hoa Kỳ, ông Donald Trump, và cho biết ông Trump nói muốn thiết lập mối bang giao chặt chẽ giữa hai quốc gia.

Theo nguồn tin này, trong cuộc trò chuyện diễn ra ngày hôm 14/12, thủ tướng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã chúc mừng tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ Donald Trump, và nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc duy trì mối hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Ông Trump và ông Nguyễn Xuân Phúc đã thảo luận một số biện pháp thắt chặt và quảng bá mối giao thương, thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Việt Nam đã có mối liên lạc tiến bộ và mới mẻ với Hoa Kỳ dưới thời tổng thống Obama, trong khi đang phải đối phó với sự thách thức của quốc gia láng giềng cộng sản khổng lồ ở phương Bắc trong việc tranh giành chủ quyền ở Biển Đông.

Tổng thống đắc cử Trump đã đàm thoại với một số nhà lãnh đạo của các quốc gia liên quan đến vụ tranh chấp lãnh hải với Trung Cộng, trong đó có Nhật Bản, Philippines và Đài Loan.

Những khuynh hướng của chính sách thương mại của ông Trump có vẻ đi ngược lại lợi ích của Việt Nam. Việc ông phản đối Hiệp định Thương mại Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) là sự cản trở lớn lao đối với Việt Nam, quốc gia có kim ngạch xuất cảng khá lớn sang Hoa Kỳ. 

Song Châu / SBTN