28/12/2015 | 1

Hà Nội đưa phi cơ không người lái bay tuần tiễu Biển Đông

Hà Nội đưa phi cơ không người lái bay tuần tiễu Biển Đông

Tin Hà Nội- Việt Nam vừa tiết lộ tin cho hay, sẽ đưa một chiếc phi cơ không người lái tham gia cuộc tuần tiễu tại Biển Đông, và chuyến bay thử đầu tiên sẽ diễn ra vào mùa hè năm tới.

Tạp chí The Diplomat dẫn nguồn tin của truyền thông địa phương nói rằng, chiếc phi cơ không người lái đầu tiên đã được chuyển giao cho Việt Nam hồi tháng Mười Một qua để sẽ bay thử tại Biển Đông vào mùa hè năm 2016. Đây là dự án liên kết giữa Viện Khoa học Kỹ nghệ và Bộ Nội vụ của Việt Nam, sẽ được sử dụng vào hoạt động dân sự cũng như quân sự.

Chiếc phi cơ không người lái này có cánh rộng 22 mét, có thể bay một chuyến dài đến 4,000 cây số trong thời gian lên tới 35 tiếng đồng hồ, có gắn hệ thống radar giám sát. Theo Tạp chí Quốc phòng HIS’ Jane, có lẽ Việt Nam đã nhận được sự trợ giúp của Belarus khi thiết kế chiếc phi cơ.

Trong hai năm 2014 và 2015, Việt Nam đã đặt mua của Do Thái chiếc phi cơ không người lái Orbiter 2 và Orbiter 3 để nghiên cứu hoạt động nông nghiệp. Hồi tháng Năm năm 2013, Hà Nội đã bay thử nghiệm 6 chiếc phi cơ không người lái nhưng hiệu suất thấp so với chiếc mới nhận được.

Song Châu / SBTN