09/12/2014 | 0

Hà Nội đổ thừa tham nhũng tràn lan vì lương công chức quá thấp

Hà Nội đổ thừa tham nhũng tràn lan vì lương công chức quá thấp

Đây là con số khám phá từ 270 cuộc điều tra nhắm vào các tổ chức công quyền của Hà Nội trong năm 2014, thuộc các lĩnh vực địa ốc, thương mại, tài chính – ngân hàng, bảo hiểm v.v.. Phúc trình này còn nêu nhận định của chính quyền Hà Nội, cho rằng họ không đẩy lùi được nạn tham nhũng là vì lương của cán bộ và công chức của họ quá thấp, trong khi việc quản lý và điều hành của nhà nước Cộng sản Việt Nam còn đầy sơ hở.

Tại hội nghị liên quan đến việc bài trừ tham nhũng diễn ra tại Hà Nội vào ngày hôm qua, 8 tháng 12, 2014, người đứng đầu đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng lên tiếng hô hào Hà Nội làm gương cho cả nước trong mọi lĩnh vực hoạt động. Dư luận cho rằng, lời kêu gọi của ông Trọng được coi là hồi chuông báo động về sự sa sút uy tín của thành phố Hà Nội trước mắt quốc tế.

Nhận định về tình hình tham nhũng tại Việt Nam, sáng ngày 9 tháng 12, 2014, Phó Tổng thanh tra nhà nước Cộng sản Việt Nam Trần Đức Lượng cho rằng, Việt Nam cần “cố gắng nhiều hơn, và sử dụng nhiều diễn đàn hơn để ngăn chặn nạn tham nhũng hữu hiệu hơn”. Ông Lượng tuyên bố như trên tại cuộc toạ đàm “Chung tay phòng chống tham nhũng vì sự phát triển” diễn ra ở Hà Nội sáng ngày 9 tháng 12.

Tại cuộc họp này, Tổng thanh tra nhà nước Cộng sản Việt Nam Huỳnh Phong Tranh thú nhận rằng, tình hình tham nhũng tại Việt Nam không hề được cải thiện, và vẫn còn là vấn đề hết sức nghiêm trọng.

Cuộc họp công khai nhìn nhận kết quả chấm điểm của Tổ chức Minh Bạch Quốc tế là phù hợp với thực tế, khi xếp Việt Nam đứng hạng thứ 119 trên tổng số 175 quốc gia trong danh sách “chỉ số cảm nhận tham nhũng” năm 2014. Theo Tổ chức Minh Bạch Quốc tế, điểm số của Việt Nam đạt được là 31 trên tổng số 100 điểm, là không thay đổi trong vòng 3 năm liên tiếp, từ 2012 đến 2014.

Ông Tranh nói bản xếp hạng trên là phù hợp với tình hình của Việt Nam, nghĩa là công cuộc chống tham nhũng không đạt được bất kỳ một bước tiến nào trong suốt 3 năm qua. Còn theo dư luận ở Việt Nam, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đang tự bảo vệ sự thống trị của giai cấp mình với một số ít người lãnh đạo, bằng cách triệt tiêu và dập tắt những tiếng nói trái chiều. Do vậy, nhà nước Cộng sản Việt Nam khó có thể đẩy lùi được nạn tham nhũng, đang hạn chế mọi tiềm năng phát triển của đất nước Việt Nam. (Song Châu)