29/07/2016 | 3

Hà Nội đình chỉ xây dựng trên đất có tranh chấp với Dòng Thánh Phaolô

Hà Nội đình chỉ xây dựng trên đất có tranh chấp với Dòng Thánh Phaolô

Lễ khấn tại dòng thánh Phao lô Hà Nội. (Hình: RFA)

Dòng Thánh Phaolô thành Chatres (Dòng Phaolô) có mặt tại Việt Nam từ những năm 1860. Đây là Dòng Nữ thứ 2 được thành lập tại Việt Nam sau dòng Mến Thánh Giá.

Sau năm 1954, khi Cộng Sản thôn tính Miền Bắc và lên cầm quyền, họ mở chiến dịch cưỡng chiếm dần dần. Tu viện với diện tích ban đầu 15.000 mét vuông, bị nhà cầm quyền chiếm dần và giao cho các quan chức Cộng Sản ở, chỉ còn khoảng 2.000 mét vuông.

Vào tháng 12 năm 1954, một cơ quan y tế của nhà cầm quyền CSVN đã thuê nhà của Hội Dòng, và từ đó trở đi những nhà đất này đã không quay trở lại với chủ cũ. Hội Dòng cho biết vẫn còn giữ các văn bản về quyền sở hữu, cho thuê bằng cả tiếng Việt và tiếng Pháp.

Các quan chức CSVN sau đó bán lại đất thuộc Nhà Dòng cho tư nhân, trong đó có bà Trần Hương Ly, đã bỏ ra cả trăm tỉ mua và lo lót được những giấy tờ hợp lệ sở hữu mảnh đất vốn là của Nhà Dòng.

Vào đêm ngày 14.06.2016, khi các nữ tu đã ngủ say, bà chủ đầu tư này đã cho xe ủi đến tháo dỡ, đập phá cơ sở Nhà Dòng để xây dựng công trình mới trên mảnh đất đang có tranh chấp. Theo thông tin từ Hội Dòng, vụ tranh chấp tập trung vào mảnh đất rộng chừng 200 mét vuông ở số 5 phố Quang Trung.

Về mặt lịch sử, mảnh đất tại số 5 phố Quang Trung, Hà Nội, thuộc sở hữu của Dòng Thánh Phaolô từ khoảng năm 1883, tức là đã 133 năm. Dòng Thánh Phaolô Hà Nội đã được cấp bằng khoán điền thổ về khu đất rộng này vào năm 1949.

Trong hơn một tháng nay, khi có dấu hiệu bà Ly sẽ xây dựng công trình cá nhân ở mảnh đất tranh chấp, các nữ tu Dòng Thánh Phaolô Hà Nội đã tổ chức cầu nguyện hàng ngày tại địa điểm này để ngăn chặn

Được biết cuộc tụ tập cầu nguyện phản kháng hôm 28/07 diễn ra dưới bầu trời Hà Nội còn những cơn mưa rải rác do ảnh hưởng của bão. Các nữ tu và bà con giáo dân đã đọc kinh cầu nguyện, hát thánh ca trước trụ sở UBND quận.

Trước áp lực và sự cương quyết của các nữ tu và giáo dân, UBND Quận Hoàn Kiếm đã phải yêu cầu bà Trần Hương Ly dừng việc thi công. Sau khi có quyết định đình chỉ việc thi công, các nữ tu và bà con giáo dân mới ra về.

Huy Lam / SBTN