02/12/2014 | 0

Hà Nội để khách hàng tự đổ xăng tại trạm

Hà Nội để khách hàng tự đổ xăng tại trạm

Trụ xăng được gọi là “khách hàng tự phục vụ” đầu tiên đã ra mắt công chúng tại Hà Nội hôm 2 tháng 12, cũng là lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam. Trạm xăng này toạ lạc tại quận Cầu Giấy, đã đặt một biểu ngữ khá to để hướng dẫn khách hàng cách đổ xăng theo hình thức mới, làm quen với một qui trình bao gồm 6 bước.

Tuy nhiên, theo phương thức “khách hàng tự phục vụ,” khách hàng vẫn phải đến quầy thu ngân để nộp tiền, rồi sau đó tự tay cầm vòi bơm đổ xăng vào bình của xe mình. Phương thức mới chỉ khác phương thức cũ là khách hàng tự cầm vòi bơm xăng thay cho nhân viên của trạm xăng. Hình thức “khách hàng tự phục vụ” này chỉ mới áp dụng cho xe hơi, còn xe gắn máy đến trạm vẫn được nhân viên trạm xăng đổ xăng như thường lệ.

Người phụ trách trạm xăng ở quận Cầu Giấy là ông Quách Hải Phong cho biết sắp mở thêm cửa hàng thứ hai áp dụng phương thức mới này. Ông này nói mục đích của “hình thức bán hàng kiểu mới” là để người dân thấy yên tâm hơn khi tự đổ xăng, và cũng để họ “làm quen với hình thức đổ xăng tự động phổ biến ở ngoại quốc” từ lâu.

Tuy nhiên, chỉ vài tiếng sau áp dụng thí điểm để khách hàng tự đổ xăng khi mua, trạm xăng ở Cầu Giấy, Hà Nội đã phải tạm dừng hoạt động khu vực cột bơm tự động vào khoảng thời gian từ 11h30 hôm nay (3/12). Vào thời điểm này, nhiều khách hàng không biết vẫn cho ô tô vào để tự bơm xăng đã lại phải đánh xe sang cột xăng bên cạnh để mua xăng theo cách thông thường.

Nhân viên bán hàng tại đây giải thích: “Các trạm bơm tự động đang được bảo dưỡng nên tạm ngưng hoạt động. Do mới đưa vào hoạt động nên việc này là để các quy trình bán xăng được đảm bảo”. Tuy nhiên, nhân viên này cũng thừa nhận, nhiều khách hàng vẫn rất lúng túng với phương thức đổ xăng mới mẻ này, do đó, việc bảo dưỡng cột xăng để khách dễ thích ứng hơn càng cần thiết.

Dư luận ở Việt Nam cho rằng, đây là kiểu “đổi mới nửa mùa” của ngành kinh doanh xăng dầu ở Việt Nam. Nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng phương thức mua xăng bằng thẻ tín dụng. Hành khách làm hết mọi động tác, mà không cần phải bước vào trong quầy. Ở mỗi trạm xăng chỉ có một nhân viên duy nhất ngồi tại quầy tính tiền của cửa hàng có bán thực phẩm, thức uống, kiêm luôn việc thu tiền của các tài xế muốn trả tiền mặt khi đổ xăng. (Song Châu)