14/06/2016 | 0

Hà Nội đau đầu với dự án đường sắt sử dụng vốn ODA của Trung Cộng

Hà Nội đau đầu với dự án đường sắt sử dụng vốn ODA của Trung Cộng

Đường sắt đô thị Cát Linh- Hà Đông (Ảnh: Ban Quản Lý Dự Án)

“Hoàn thành dự án đúng tiến độ là lời hứa trước nhân dân thủ đô. Chúng ta không được phép lùi tiến độ.” – ông Nghĩa tuyên bố.

Tuy nhiên, trong một trả lời báo chí, ông Nguyễn Xuân Thủy, Vụ phó Vụ Vận tải- GTVT, nói rằng đến 99% tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông gần như không thể kịp đưa vào khai thác vào cuối năm 2016 như yêu cầu của bộ trưởng.

Ông Thủy kể rằng trước đây, khi chưa bắt đầu ký hợp đồng, ông đã từng yêu cầu phải cử một đoàn chuyên gia sang Trung Cộng xem tất cả các hạng mục Trung Cộng sẽ đầu tư cho Hà Nội có tiên tiến, có hiệu quả, phù hợp với điều kiện của Việt Nam hay không, rồi mới tiến hành ký kết.

Khuyến cáo của ông Thủy đã không được các quan chức chấp thuận. Kết quả, dự án phê duyệt là công nghệ “ATC – Automatic Train Control”. Đây là công nghệ cũ, hạn chế tần suất chạy các đoàn tàu, có tiềm ẩn sự không tương thích thiết bị cũ và mới.

Bộ GTVT đã yêu cầu xem xét thay đổi dự án trên nguyên tắc không vượt tổng mức đầu tư. Theo ông Thủy, khi phải thay đổi thiết bị sẽ dẫn đến nhiều vấn đề.

Thứ nhất, công trình sẽ bị đội giá lên, vì trước đây Việt Nam chỉ thích nhập tàu gỉ, chất lượng kém giờ lại phải đổi tàu inox. Thứ hai, chậm tiến độ vì thay đổi thiết kế cho tương xứng. Thứ ba, sẽ đưa đến vấn đề lắp ráp dễ xảy ra sơ suất trong khi vận hành, làm ẩu cho mau hoàn thành, ảnh hưởng độ chính xác của công trình…

Ông Thủy cho biết chính ông cũng đã đi qua công trình đường sắt Cát Linh – Hà Đông, và thấy đoạn thi công ngay khu Xã Đàn các trụ xây dựng vẫn còn trơ, nhà ga sắt thép chưa hoàn thiện, thì làm sao hoàn thành đưa vào khai thác thương mại được.

Có thể thấy rõ, sự phụ thuộc của Hà Nội vào Trung Cộng, đặc biệt là nguồn vốn ODA. Phía Trung Cộng hứa sẽ hoàn thành đúng tiến độ, sẽ đảm bảo chất lượng, nhưng nếu họ không làm thì phía VIệt Nam cũng phải chịu.

Ông Thủy nhìn nhận người dân đã mất lòng tin đối với công trình đường sắt đô thị đầu tiên của Hà Nội.

Đến nay, dự án này đã giải ngân vốn ODA được 241 triệu USD (58%). Theo đánh giá của Ban Quản Lý Dự Án Đường Sắt, công tác xây lắp chậm tiến độ nguyên nhân chủ yếu từ năng lực của Tổng thầu EPC của Trung Cộng, từ thiết kế bản vẽ thi công chậm, đến chuẩn bị lực lượng (ký hợp đồng thầu phụ) và vốn lưu động thực hiện thiếu.

Vũ Minh Ngọc / SBTN