20/01/2015 | 3

Hà Nội đàm phán mua vũ khí của Hoa Kỳ ?

Hà Nội đàm phán mua vũ khí của Hoa Kỳ ?

Truyền thông trong nước chỉ loan tải những lời lẽ xã giao, không có chi tiết cụ thể về cuộc tiếp xúc giữa ông Dewar và tướng Khánh. Tuy nhiên, đáng chú ý nhất là việc Tập đoàn Lockheed Martin hợp tác với các công ty của Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực công nghệ thông tin đã được nhắc tới. Bài báo còn viết thêm: “Thời gian tới, Tập đoàn Lockheed Martin mong muốn có cơ hội được hợp tác với Bộ Quốc phòng Việt Nam trên các lĩnh vực mà phía tập đoàn có thế mạnh”.

Tập đoàn Lockheed Martin là tập đoàn công nghiệp quốc phòng lớn nhất của Hoa Kỳ và trên thế giới. Hãng này làm chủ nhiều công nghệ tiên tiến phục vụ cho việc chế tạo các loại vũ khí thế hệ mới của Hoa Kỳ và các đồng minh, như chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 F-35, hệ thống tác chiến Aegis trên các khu trục hạm lớp Arleigh Burke, chiến đấu cơ tàng hình F-22, phi đạn diệt hạm Harpoon, …

Trong những năm gần đây, CSVN tích cực vận động Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận mua bán vũ khí đối với CSVN, bất chấp việc chính quyền Hà Nội liên tiếp vi phạm nhân quyền. Tuy nhiên, năm 2014 vừa qua, Quốc hội Hoa Kỳ đã chuẩn thuận việc dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận nói trên. Theo đó, Hà Nội sẽ chỉ được mua vũ khí của Hoa Kỳ cho mục đích phòng thủ biển, đảo, theo từng trường hợp cụ thể.

Hà Nội cũng được cho rằng đã có ý muốn mua 6 chiếc phi cơ chống tàu ngầm P-3 Orion, loại không vũ trang do Lockheed Martin chế tạo từ vài năm trước, nhằm phục vụ việc phòng thủ biển, đảo, chống lại các hành động của Trung Cộng. Tuy nhiên, thương vụ chưa thành công.

Trong cuộc trả lời báo chí Việt Nam hôm 18.1.2015, ông Ted Osius – Tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đã khẳng định: “Hoa Kỳ sẽ giúp Việt Nam tăng cường khả năng phòng vệ hàng hải.” Ông cũng cho rằng, sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương là điều rất cần thiết, để đảm bảo sự ổn định của khu vực.

Cho đến nay, quân đội CSVN vẫn đang sử dụng một số vũ khí của Hoa Kỳ còn sót lại sau chiến tranh Việt Nam năm 1975: chiến xa M-113, máy bay trực thăng UH-1 Huey, súng trường tấn công AR-15… Những loại vũ khí này đã từng góp phần giúp CSVN thắng quân Polpot năm 1978. Tuy nhiên, phần lớn số vũ khí của Hoa Kỳ còn sót lại đã bất khả dụng do không có linh kiện thay thế, hoặc hỏng hóc. Trong những năm gần đây, qua các kênh khác nhau, CSVN đã thu mua linh kiện hoặc thuê các nhà thầu nước ngoài như Israel, Singapore, … nhằm sửa chữa, đưa số vũ khí Mỹ vào sử dụng.

Hiện chưa rõ, mục đích chuyến thăm và làm việc của ông Dewar tại Việt Nam là gì. Nhiều người đồn đoán, có thể Hà Nội đang muốn đàm phán mua một số thiết bị quốc phòng của Hoa Kỳ, trong đó có thể có hệ thống radar giám sát biển, máy bay tuần thám, …

Nhật Nam / SBTN