04/05/2016 | 0

Hà Nội đã biết nguyên nhân cá chết hàng loạt nhưng chưa công bố

Hà Nội đã biết nguyên nhân cá chết hàng loạt nhưng chưa công bố

Nhiều bằng chứng cho thấy Formosa là nguyên nhân gây ra việc cá chết hàng loạt.

Theo đài Đài Á Châu Tự Do, hôm 2 tháng 5 Giáo sư Nguyễn Tác An nói rằng giới khoa học Việt Nam cũng như một số nhà khoa học quốc tế đã xác định được nguyên nhân của thảm họa môi trường tại miền Trung vừa rồi.

Theo ông An thì các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế còn có những mô hình và ảnh viễn thám để chứng minh cho kết luận của họ. Nhưng ông cho biết điều gì được công bố ra sẽ do nhà cầm quyền quyết định.

Đài Á Châu Tự Do dẫn lời Giáo sư An nói rằng, các nhà khoa học đã lập mô hình để dự báo chuyện gì sẽ xảy ra ở Vũng Áng, và khi chuyện đó xảy ra thì mô hình của họ cũng dự báo tác động sẽ lan truyền như thế nào, và hiệu quả sinh thái trong tương lai sẽ ra sao.

Một chuyên gia khác là Tiến sĩ Nguyễn Hữu Đại cũng được dẫn lời nói rằng, chắc chắn có điều gì đó mà nhà cầm quyền không muốn công bố và đang trì hoãn, bằng việc kêu gọi giới khoa học tìm kiếm nguyên nhân.

Kể từ khi thảm họa cá chết bắt đầu diễn ra hồi đầu tháng Tư, dư luận trong nước đều chú tâm vào nhà máy thép của công ty Formosa ở khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh. Vào ngày 4 tháng Tư, các thợ lặn Việt Nam đã ghi nhận một luồng nước thải khổng lồ màu đỏ tuôn ra từ miệng của một ống xả thải ngầm dưới biển dẫn ra từ nhà máy thép.

Ngày 22/4, một thợ lặn là ông Lê Văn Ngẩy, là công nhân xây dựng đê chắn sóng ở Formosa – Vũng Áng (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) sau khi lặn làm việc tại khu vực biển này lên bị tức ngực, khó thở và sau đó tử vong ngay trong buổi tối cùng ngày. Năm thợ lặn tại tỉnh Quảng Bình cũng có những dấu hiệu sức khỏe tương tự và buộc phải vào bệnh viện.

Tuy nhiên, vào ngày 27/4, trong một cuộc họp báo về sự việc cá chết, ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, đến thời điểm hiện tại qua kiểm tra và thu thập chứng cứ chưa có bằng chứng để kết luận về sự liên quan giữa Formosa và hiện tượng cá chết hàng loạt ở miền Trung.

Huy Lam / SBTN

TAGS: Formosa