07/07/2017 | 1

Hà Nội công bố ‘dự thảo kết luận thanh tra’ vụ tranh chấp đất ở Đồng Tâm

Hà Nội công bố ‘dự thảo kết luận thanh tra’ vụ tranh chấp đất ở Đồng Tâm

Cụ Kỉnh (tóc bạc) đang nói chuyện với công an và người dân. (Ảnh: Anh Ba Sàm)

Nhà cầm quyền thành phố Hà Nội hôm Thứ Sáu 7 tháng 7 công bố cái gọi là bản “dự thảo kết luận thanh tra” vụ tranh chấp đất ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Vụ tranh chấp này đã dẫn đến cuộc đối đầu lịch sử, trong đó người dân bắt giữ hàng chục cảnh sát và viên chức chính quyền làm con tin trong suốt một tuần.

Buổi công bố có mặt một vài người đại diện cho người dân xã Đồng Tâm, nhưng không có mặt ông Lê Đình Kình, người bị các sĩ quan quân đội CSVN đánh gẫy xương hông khi cùng họ ra đồng xem xét lại các mốc giới.

Phía nhà cầm quyền có mặt thanh tra Hà Nội, thanh tra chính phủ, thanh tra Bộ Quốc Phòng CSVN, và chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Ông Nguyễn An Huy, phó chánh thanh tra Hà Nội, nói cuộc điều tra xác nhận không có diện tích 59 héc ta đất nông nghiệp như người dân đã nói. Do đó nhà cầm quyền sẽ không trả tiền bồi thường khi giải tỏa mặt bằng khu đất 14 gia đình đang sử dụng.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung thì nói rằng, tất cả đất ở khu vực phi trường Miếu Môn đều là đất quốc phòng. Khi khu đất quốc phòng này được giao cho công ty Viettel, một số người dân đã bị “một nhóm người xúi giục” vào lấn chiếm đất.

Ông Chung quả quyết rằng chính cụ Kình đã nói với ông về việc có nhóm người xúi giục, và sau này ông sẽ “công bố băng ghi âm ghi hình” về điều này.

Ông Lê Đình Kình và các gia đình ở thôn Hoành từng đứng ra tố cáo các sai phạm của nhà cầm quyền địa phương trong việc quản trị đất.

Trong khi khiếu kiện của người dân chưa được giải quyết thì vào ngày 15 tháng 4, công an thành phố Hà Nội tổ chức gài bẫy bắt ông Kình và nhiều người khác. Người dân xã Đồng Tâm phản ứng bằng cách bắt giữ 38 người gồm cảnh sát cơ động và viên chức huyện Mỹ Đức.

Sự việc chỉ chấm dứt khi ông Nguyễn Đức Chung thân hành đến xã Đồng Tâm ký giấy cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự người dân Đồng Tâm.

Huy Lam / SBTN