07/09/2014 | 1

Hà nội công bố 10 doanh nghiệp FDI bỏ trốn

Hà nội công bố 10 doanh nghiệp FDI bỏ trốn

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, trên cơ sở kết quả kiểm tra liên ngành về hoạt động của các doanh nghiệp, dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn Hà Nội, cho thấy hiện có 10 doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích hoặc không còn hoạt động tại trụ sở.

Các doanh nghiệp này đã có các vi phạm như không ghi danh mã số thuế, không thực hiện kê khai thuế, trụ sở không hoạt động. Trong đó gồm các công ty Nhật, Trung Quốc, Nga và Ấn Độ. Hiện văn phòng Kế hoạch và Đầu tư đã thông báo công khai. Sau 30 ngày nếu chủ những doanh nghiệp vẫn vắng mặt hoặc có giải thích không phù hợp, Sở Kế Hoạch Hà Nội sẽ xem xét chấm dứt hoạt động dự án đầu tư, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.

Tình trạng các doanh nghiệp FDI bị phá sản, giải thể do gặp khó khăn về tài chính diễn ra phổ biến. Một số doanh nghiệp có dấu hiệu lừa đảo bằng cách xin cấp giấy chứng nhận đầu tư để vay vốn, sau đó rút về nước không thực hiện dự án nhằm chiếm đoạt vốn vay. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài sau khi bỏ trốn còn nợ đọng ngân hàng không có khả năng trả nợ hàng chục triệu USD. (T. Lan)