25/07/2018 | 2

Hà Nội chưa có ‘chủ trương đặc xá’ cho tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức

Hà Nội chưa có ‘chủ trương đặc xá’ cho tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức

Viện kiểm sát nhân dân tối cao CSVN mới đây gửi thư trả lời về một lá đơn đề nghị chủ tịch nước cứu xét việc đặc xá cho tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức chiếu theo các điều khoản của luật hình sự mới.

Theo VOA, bức thư đề ngày 19 tháng 7 được gửi đến công ty luật Công Chính, đại diện cho gia đình ông Thức trong nỗ lực xin đặc xá. Theo một văn bản đăng trên trang Facebook của luật sư Ngô Ngọc Trai, giám đốc công ty Công Chính, thư của viện kiểm sát xác định “Hiện nay, chủ tịch nước và chính phủ chưa có chủ trương đặc xá và chưa có yêu cầu lập hồ sơ đề nghị đặc xá trong trường hợp đặc biệt”.

Hồi cuối tháng 4 năm nay, gia đình ông Trần Huỳnh Duy Thức gửi thư xin đặc xá. Luật sư Ngô Ngọc Trai giải thích rằng, việc xin đặc xá cho ông Thức dựa trên sự thay đổi về luật pháp được xem là “có lợi” cho ông Thức. Đó là bộ luật hình sự mới có thêm điều khoản “chuẩn bị phạm tội” cho tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”. Hình phạt đối với điều khoản “chuẩn bị phạm tội” là từ 1 đến 5 năm tù, nhẹ hơn rất nhiều so với hành vi phạm tội.

Ông Trần Huỳnh Duy Thức, năm nay 52 tuổi, là một kỹ sư, doanh nhân, đồng thời là một blogger có nhiều bài viết chỉ trích chính quyền. Một phiên tòa vào tháng 1 năm 2010 kết án ông Thức 16 năm tù giam và 5 năm quản chế về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”.

Huy Lam / SBTN