07/10/2014 | 2

Hà Nội chiếu miễn phí phim lịch sử tốn 1 triệu Mỹ kim

Hà Nội chiếu miễn phí phim lịch sử tốn 1 triệu Mỹ kim

Truyền thông ở Việt Nam cho hay, bộ phim gây dư luận xôn xao trong gần một tháng nay- “Sống cùng lịch sử”- sẽ được chiếu miễn phí tại các trung tâm chiếu phim ở Hà Nội trong 5 ngày tới, từ 8 tháng 10 đến 12 tháng 10, năm 2014.

Bộ phim này do ông Thanh Vân, nghệ sĩ nhân dân của Hà Nội làm đạo diễn, dựa theo một câu chuyện kể của nhà biên kịch Đoàn Minh Tuấn, nói về chuyến du khảo của ba thanh niên miền Bắc tại vùng đất Điên Biên. Bộ phim trên đã được nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam tài trợ kinh phí để thực hiện, lên tới 21 tỉ đồng (1 triệu Mỹ Kim), nhằm mục đích chào mừng kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điên Biên Phủ của ông đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Phim “Sống cùng lịch sử” đã được đưa ra trình chiếu tại các rạp ở Hà Nội nhân dịp lễ quốc khánh của nhà nước Cộng sản Việt Nam vừa qua. Tuy nhiên, chỉ mấy ngày sau thì nhà quản lý các rạp chiếu bóng buộc phải dừng chiếu bộ phim này vì không có người xem. Tính ra, rạp chỉ bán được tối đa là 3 vé trong mỗi buổi chiếu phim. Dư luận Việt Nam nói chính quyền Cộng sản Việt Nam đã tung nột số tiền lớn cho hoạt động tuyên truyền vô bổ, mà không thu được bất kỳ tác dụng nào như mong muốn. Theo một đạo diễn ở trong nước- ông Phan Đăng Di- thì sự tiêu phí số tiền 21 tỉ đồng không làm giới làm phim đau đớn bằng sự tổn thất uy tín hết sức nặng nề.

Điều này cũng cho thấy rằng, người dân Việt Nam, nhất là giới trẻ, đã chán ngấy luận điệu tuyên truyền giả dối, nếu không nói là láo khoét, của bộ máy tuyên truyền của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam. Người ta đang chờ xem liệu sẽ có bao nhiêu người vào xem miễn phí bộ phim “Sống cùng lịch sử” tốn 1 triệu Mỹ Kim này. (S. Châu)