02/04/2017 | 12

Hà Nội chỉ cắt giảm chứ không bỏ loa phường

Hà Nội chỉ cắt giảm chứ không bỏ loa phường

(Ảnh: Dân Trí)

Thành phố Hà Nội vẫn chưa bỏ được hệ thống loa phường gây khó chịu và ô nhiễm tiếng ồn cho cư dân, mà sẽ chỉ cắt giảm tại những khu vực đô thị.

Truyền thông trong nước hôm Chủ Nhật 2 tháng 4 trích dẫn thông cáo của văn phòng ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, thành phố sẽ giữ nguyên hệ thống loa tại các thị xã và huyện, trong khi chỉ giữ lại từ 5 đến 10 loa tại các phường trong mỗi quận.

Biện pháp này được mô tả là “giảm tối đa”, nhưng vẫn duy trì khả năng phục vụ trong trường hợp thiên tai, và nhằm tiếp tục sử dụng loa phường để tuyên truyền các chính sách của đảng như trong hàng chục năm qua.

Thành phố cũng yêu cầu sắp xếp lại vị trí đặt loa tránh gần trường học, bệnh viện, các cơ quan ngoại giao, các khu vực sinh sống của người cao niên và người nước ngoài, những khu nhà cao tầng…

Thành phố Hà Nội buộc phải xét lại hệ thống loa phường kể từ sau tuyên bố của chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung hồi đầu tháng 1 năm nay, rằng “loa phường đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của nó”, ý nói là loa phường đã hoàn toàn lỗi thời.

Ông Chung sau đó mở cuộc điều tra về chi phí của hệ thống loa phường và kết luận là “rất tốn”, khi mỗi phường một năm chi hàng chục ngàn Mỹ kim để vận hành và bảo trì hệ thống loa phường.

Một cuộc thăm dò ý kiến trên mạng trong tháng 2 cho thấy 90% người dân Hà Nội muốn dẹp bỏ loa phường.

Huy Lam / SBTN