29/12/2015 | 0

Hà Nội: cầu nguyện cho luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà

Hà Nội: cầu nguyện cho luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà

Thánh Lễ được đồng tế bởi các Cha Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà tại địa chỉ 180/2 phố Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội và có nhiều thành phần tham dự, có nhiều người không thuộc Đạo Công Giáo, các bạn trẻ đến từ khắp nơi trên các tỉnh thành, đông đảo bà con giáo dân giáo xứ Thái Hà cùng tham dự. Đặc biệt, có sự hiện diện của bà Vũ Minh Khánh – vợ của Luật sư Nguyễn Văn Đài, tiến sĩ Nguyễn Quang A, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, bà Lê Thị Minh Hà (vợ anh Ba Sàm) cùng rất đông các nhà hoạt động dân chủ – nhân quyền cùng tới tham dự Thánh Lễ.

Trong phần bài giảng, Linh mục Gioan Nguyễn Nam Phong DCCT Hà Nội chia sẻ: “…Chúng ta vừa cùng nhau trải qua một năm đầy biến động, với những biến cố đan xen, vui có, buồn có. Bên cạnh những thành quả thấy được, đem lại hy vọng, như Học Viện Công giáo vừa được nhà nước cho phép hoạt động, Việt Nam đang trải qua những thủ tục pháp lý cuối cùng để ra nhập TPP – Hiệp ước Đối tác Xuyên Thái Bình Dương, thì vẫn còn đó những lo âu, trăn trở, đặc biệt là những sự kiện chính trị xã hội đầy bất trắc đang diễn ra từng ngày, khiến chúng ta, những công dân trong một đất nước tự do, không thể yên lòng.

Trong lãnh vực chính trị, sự tiếp tục kiên định đi theo Chủ nghĩa Xã hội, mà hậu quả đau thương của nó để lại trên quê hương đất nước hơn 60 năm qua, đang tiếp tục đặt ra cho chúng ta những câu hỏi, những nhà lãnh đạo Việt Nam có thực tâm vì dân vì nước, hay chỉ vì mục tiêu duy trì chế độ, bảo vệ lợi ích của phe nhóm, bảo vệ quyền lợi của cá nhân? Những tranh chấp nội bộ gần đây, đặc biệt trong hội nghị Trung ương 13 vừa qua, cho thấy dù phe nào thắng, thì người dân, đất nước mãi là người thua cuộc, bởi lý do đơn giản là người dân đã không được chọn người lãnh đạo của mình. Họ được lãnh đạo không phải bởi những người có tài, mà chỉ là người đã giành vị trí lãnh đạo bằng các thủ đoạn chính trị, bằng sự tranh giành quyền lực dựa vào quyền lợi của các phe nhóm…”

Linh mục Gioan Nguyễn Nam Phong chia sẻ tiếp: “…Không ai có thể ngăn cản được đà tiến của lịch sử. Sự thiện chắc chắn sẽ thắng sự ác. Trong những năm qua, dù chịu nhiều bắt bớ, giam cầm, thì cũng đã có rất nhiều các tổ chức xã hội dân sự được hình thành, cách âm thầm hay công khai, như: Nhóm NO U, Nhóm Anh em Dân chủ của luật sự Nguyễn Văn Đài mà hôm nay chúng ta dâng lễ cầu nguyện cho anh và người cộng sự cô Lê Thu Hà, nhóm Bauxite gồm các nhân sĩ trí thức… bên cạnh đó là sự đồng hành, hiệp thông không mệt mỏi của đồng bào Người Việt khắp năm châu, các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế…

Nhân đây, chúng tôi cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo đất nước ý thức trách nhiệm lịch sử của mình, trở về với dân, lấy dân làm gốc, can đảm từ bỏ chủ nghĩa cộng sản, để cùng người dân xây dựng một xã hội mới dân chủ, văn minh.”

Sau Thánh Lễ, mọi người đã tập trung trước tượng đài Mẹ Hằng Cứu Giúp để thắp lên ngọn nến cầu nguyện cho Luật sư Nguyễn Văn Đài và cô giáo Lê Thu Hà cùng những nạn nhân đang bị tù đày bởi chế độ CSVN.

Xin được nhắc lại, Luật sư Nguyễn Văn Đài và cô giáo Lê Thu Hà bị bắt vào ngày 16/12/2015 với tội danh “Tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88, bộ Luật Hình Sự. Đây là lần thứ 2 Luật sư Nguyễn Văn Đài bị bắt với tội danh này.

Ân Thiên/SBTN