22/01/2017 | 1

Hà Nội bỏ ý định bắt chùa và nhà thờ cùng đánh chuông đêm giao thừa

Hà Nội bỏ ý định bắt chùa và nhà thờ cùng đánh chuông đêm giao thừa

Ảnh: Báo Giao Thông

Trong một dấu hiệu vã cơn nghiện pháo bông, và tỉnh thức trước thềm năm mới âm lịch ra khỏi ảo tưởng sử dụng quyền lực hành chính để điều phối cõi thiêng liêng, giới chức thủ đô nước Việt Nam cộng sản lên tiếng bác bỏ ý định bắt tất cả chùa và nhà thờ cùng thỉnh chuông vào thời khắc giao thừa.

Truyền thông trong nước đưa tin, phó chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý xác định thành phố không có chủ trương, và cũng nhìn nhận là “không nên” ra lệnh cho các cơ sở tôn giáo cùng thỉnh chuông trong đêm giao thừa theo đề nghị của Sở Văn Hoá, Thể Thao Và Du Lịch Hà Nội.

Tại hội nghị về quản trị và tổ chức lễ hội trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2017 hôm Thứ Bảy ngày 21 tháng 1, đại diện quận Hoàn Kiếm khen ngợi đề nghị của Sở Văn Hoá chỉ thị cho mọi cơ sở tôn giáo và khu di tích phải thỉnh chuông vào thời khắc giao thừa. Quan chức này nói “ý tưởng rung chuông” của Sở Văn Hóa là “rất hay”, nhưng cần có hướng dẫn cụ thể hơn về khoảng thời gian và số hồi chuông nên đánh. Tuy nhiên, phó chủ tịch thành phố Ngô Văn Quý cho rằng nên hủy bỏ kế hoạch thỉnh chuông.

Trước đó vào ngày 3 tháng 1, giám đốc Sở Văn Hóa Hà Nội Tô Văn Động nói vì thành phố không tổ chức bắn pháo hoa như mọi năm, cho nên cần có một đợt thỉnh chuông đồng bộ của tất cả các chùa, nhà thờ, đình và đền trong thành phố vào lúc giao thừa.

Huy Lam / SBTN