21/06/2014 | 0

Hà Nội bất ngờ biểu tình chống giàn khoan thứ 2 của Trung Quốc tiến vào biển VN

Hà Nội bất ngờ biểu tình chống giàn khoan thứ 2 của Trung Quốc tiến vào biển VN

Một cuộc biểu tình nhỏ nhưng bất ngờ, gây nhiều tiếng vang đã diễn ra ở Hà Nội vào chiều Ngày 19 tháng 6, ngay khi có tin giàn khoan thứ hai của Trung Quốc đang tiến vào vịnh Bắc Bộ của Việt Nam với mức độ vi phạm chủ quyền sẽ còn lớn hơn cả giàn khoan Hải Dương 981.
Tin tức lan rất nhanh, cho biết vào lúc 17 giờ, một cuộc biểu tình chống Trung quốc nổ ra trước tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội. Nhóm biểu tình chỉ khoảng 30-40 người. Thế nhưng an ninh đông gấp 3-4 lần chưa kể các lực lượng nhà nước khác. Chính quyền đã nhanh chóng giải tán biểu tình trong khoảng 30 phút. Khoảng 7 người đã bị bắt đi, và giải về công an quận.
Theo lời kể của những người chứng kiến, các đoàn viên Thanh niên CS, rồi các nhóm tuyên truyền viên cùng với nhân viên trật tự, công an chìm, nổi… đã bao vây những người biểu tình, cô lập họ với đám đông quan tâm. Sau đó một vài nhân viên công an được lệnh đã hô to “Việt Tân – Việt Tân phản động” và bắt giải những người biểu tình mang đi.

Lã Việt Dũng bị áp giải đi

Anh Lê Thiện Nhân bị bắt, giằng co với an ninh

Cậu ở giữa mặc áo xanh đeo kính là người đã chỉ Lã Việt Dũng và Anh Chí là Việt Tân nên tất cả chúng lao vào bắt 2 anh
Việc quyết liệt giải tán cuộc biểu tình, được lý giải rằng công an đã quá sợ hãi chuyện đám đông bùng phát và dẫn đến chuyện làm cho đại diện của Trung Quốc, Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì, trong cuộc hội đàm cấp cao với Việt Nam, sẽ bị mất mặt.
Một ngày trước đó, dân cư mạng của Việt Nam rất vui mừng vì thấy hình ảnh thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng, cùng bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh nghiêm mặt và khó chịu với Dương Khiết Trì. Ngay khi cuộc biểu tình bị trấn áp ác liệt, mọi người vỡ lẽ hình ảnh đó chỉ là chuyện trình diễn của các nhân vật chính trị cấp cao trước nhân dân mà thôi.


Báo trong nưc trong cùng ngày 19/6 dẫn lời Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, cho biết tọa độ mới của giàn khoan này “nằm bên ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ và là nơi hai bên đang bàn vòng 5 để phân định.”
Hãng tin AP thì dẫn lời một quan chức ẩn danh của Bộ Ngoại giao Việt Nam nói lập trường của Hà Nội là không nước nào nên có hành động đơn phương trong vùng biển tranh chấp. Nay thì việc giàn khoan thứ hai của Trung Quốc đang nằm gần Việt Nam, đang là động cơ khiến dân chúng Việt Nam sôi sục và đòi chính quyền CSVN phải có thái độ tức khắc. (N. Khanh)