11/10/2014 | 1

Hà Nội bắn pháo hoa vui chơi trong khi dân oan tràn ngập mọi con đường

Hà Nội bắn pháo hoa vui chơi trong khi dân oan tràn ngập mọi con đường

Ngày 10 tháng 10, ngay khi chính quyền thành phố Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa chào mừng 60 năm giải phóng Hà Nội thời kháng chiến chống Pháp, cũng là lúc mà dân oan khắp ba miền Bắc – Trung – Nam đồng lòng đồng loạt kéo vào trung tâm Hà Nội biểu tình đòi ruộng đất, đòi lại tài sản đã bị chính quyền địa phương các cấp cướp đoạt.

Tại trụ sở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 46 Tràng Thi, Hà Nội, hàng trăm bà con dân oan Văn Giang (Hưng Yên), Hải Phòng, Tây Ninh… đem theo biểu ngữ, khẩu hiệu rợp cả một góc trời. Lý do của cuộc biểu tình này cũng nhằm phản đối việc chính quyền CSVN tiêu xài hàng chục tỉ đồng vô lý khi dân nghèo chưa đủ cơm ăn, cũng như chỉ lo ăn chơi khi vấn nạn tham nhũng, dân oan đất đai còn khắp nơi.

Được biết cuộc bắn pháo hoa cho lễ lạc này của Hà Nội được tổ chức ở 29 điểm, đã khiến nhiều người dân Việt Nam trước đó bất bình vì việc không thiết thực và vô tâm với tình hình đất nước.

Liên quan đến sự kiện này, ở Việt Nam đã xuất hiện nhiều hoạt động gửi đến Uỷ ban Nhân Dân thành phố Hà Nội và Chính CSVN, yêu cầu dừng việc bắn pháo hoa vào ngày 10.10, bởi vì họ cho rằng đó là một sự lãng phí lớn về ngân sách, và chỉ là cơ hội để chia chác, tham nhũng tiền lễ lạc.

Người khởi xướng ra thư kiến nghị này là bà Đào Thu Huệ, sống ở Hà Nội, là một giảng viên trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Thông điệp của thư kiến nghị do bà Huệ có viết rằng: “Chúng tôi làm đơn kiến nghị, bởi vì, hiện nay, đất nước có quá nhiều khó khăn, nợ công rất là cao, đời sống nhân dân rất nhiều nơi còn nghèo đói, trẻ em không đủ ăn, có nhiều nơi bị ngăn trở so với bên ngoài do thiếu đường giao thông, thiếu các cây cầu, tại các bệnh viện thì bệnh nhân nằm 5-6 người trên một giường do thiếu giường nằm, cơ sở hạ tầng của Hà Nội chưa được tốt thậm chí có quá nhiều bất cập… Thành tích sáu mươi năm (60 năm) sau khi [nhà cầm quyền] tiếp quản Thủ đô điều hành và phát triển Thủ đô, thì tôi nghĩ không đáng để tự hào đến mức phải bắn ba mươi điểm (30 điểm) pháo hoa trong bối cảnh đất nước như hiện nay. Chính vì thế tôi đã phản đối điều này.”

Trang web Change.org là một diễn đàn cho phép bất kỳ người nào, ở bất cứ nơi đâu cũng có thể phát động một chiến dịch hành động xã hội trên mạng, cho biết chiến dịch “Dừng việc bắn pháo hoa dịp ngày 10 tháng 10 năm nay” đã có gần 1000 ký tên.

Tuy vậy, những người lãnh đạo Hà Nội đã khẳng định họ không dừng việc bắn pháo hoa, như một cách thách thức dư luận.

Chính vì vậy mà hàng trăm dân oan đã đổ về ngay ngày 10 tháng 10, cùng biểu tình và tố cáo, như một lời đáp trả với chính quyền. (N. Khanh)