17/12/2015 | 1

Hạ lãi suất Mỹ kim, tỉ giá tăng lên nhanh chóng

Hạ lãi suất Mỹ kim, tỉ giá tăng lên nhanh chóng

Theo đó, từ 18/12, mức lãi suất áp dụng đối với tiền gửi của cá nhân là 0% thay vì 0,25% một năm. Lãi suất gửi đôla của các doanh nghiệp, tổ chức vẫn là 0%.

Quyết định này được Ngân hàng Nhà nước CSVN đưa ra chưa đầy 24h sau khi FED thông báo tăng 0,25% lãi suất Mỹ kim. Theo lý giải của cơ quan này, động thái trên nhằm tiếp tục thực hiện chủ trương chống Mỹ kim hóa của Chính phủ.

Cách đây hơn 2 tháng, Ngân hàng Nhà nước CSVN đã hạ trần lãi suất huy động Mỹ kim áp dụng cho các cá nhân từ 0,75% xuống 0,25%/năm và các tổ chức từ 0,25% xuống 0%/năm khi tình trạng tích trữ Mỹ kim của các doanh nghiệp xuất hiện.

Tuy nhiên, hành động trên của Ngân hàng nhà nước CSVN khiến cho tâm lý giữ Mỹ kim trong nhà của người dân, doanh nghiệp ngày càng tăng lên, chứ không hề giảm đi. Mặt khác, vài ngày gần đây, tỷ giá trên thị trường tăng trở lại và luôn ở mức kịch trần, hiện giờ là 22,547 VNĐ/USD.

Theo số liệu của bà Nguyễn Thị Hồng – Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước CSVN, cung cầu ngoại tệ vẫn đang có những diễn biến tích cực, do xuất siêu khoảng 500 triệu Mỹ kim trong tháng 10 và khoảng 260 triệu Mỹ kim trong tháng 11. Thêm vào đó, giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tăng trên 17% so với cùng kỳ. Dòng kiều hối tiếp tục đổ về Việt Nam.

Ngược lại, theo nhiều chuyên gia tài chính, việc hạ lãi suất của Ngân hàng nhà nước CSVN là trái ngược với động thái của FED, có hại hơn có lợi. Mục đích chính không phải là chống Mỹ kim hóa nền kinh tế, bởi thực chất người dân sẽ giữ Mỹ Kim trong túi, chứ không gửi ngân hàng, hoặc không quy đổi ra đồng nội tệ do mất giá.

Mục đích chính của hành động thái nhằm cố vớt vát việc giữ giá đồng nội tệ. Bởi trong ba cách: tăng lãi suất Việt Nam đồng, hạ lãi suất đồng Mỹ kim và bán Mỹ kim để tăng nội tệ, thì chỉ có cách hạ lãi đồng Mỹ kim là khả thi, do thực tế không thể bán Mỹ kim và tăng lãi suất nội tệ trong lúc nền kinh tế đang phục hồi khó khăn và cần ngoại tệ để trả nợ.

Chịu tác động mạnh nhất của hành động này là lĩnh vực xuất nhập cảng. Các ngành sản xuất phụ thuộc vào nguyên, phụ liệu nhập khẩu từ nước ngoài sẽ gặp khó khăn.

Nhật Nam / SBTN