23/08/2018 | 2

Hà Giang nhận sai lầm khi trao chủ quyền dinh thự Vua Mèo cho phòng văn hóa huyện

Hà Giang nhận sai lầm khi trao chủ quyền dinh thự Vua Mèo cho phòng văn hóa huyện

Ảnh: Infonet

Nhà cầm quyền tỉnh Hà Giang thừa nhận đã làm trái luật khi cấp “sổ đỏ”, tức giấy chủ quyền, của dinh thự Vua Mèo cho Phòng Văn Hóa Thông Tin Và Du Lịch huyện Đồng Văn.

Truyền thông trong nước hôm Thứ Năm 23/08 dẫn lời ông Trần Đức Quý, phó chủ tịch uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Giang, xác nhận chính quyền tỉnh đã phạm sai lầm này vào năm 2012, và nay sẽ thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với khu đất dinh thự dòng họ Vương người H’Mông, mà chính quyền tỉnh đã cấp cho cơ quan huyện vừa nêu.

Ngày 21 tháng 7 vừa qua, gia đình ông Vương Duy Bảo, cháu nội của Vua Mèo Vương Chí Sình đã gửi thư lên thủ tướng CSVN kêu cứu về việc bị chính quyền tỉnh Hà Giang bí mật tước quyền sử dụng tòa dinh thự tổ truyền. Âm mưu cướp đất của nhà cầm quyền tỉnh bị phanh phui khiến cả gia tộc họ Vương và cộng đồng người H’Mông bất bình.

Theo truyền thông trong nước, mặc dù nhà cầm quyền tỉnh đã nhận sai lầm, ông Trần Đức Quý cho biết sẽ “tính sau” về đề nghị trả lại toà dinh thự cho dòng họ Vương. Ông Quý còn ngang ngược nói rằng, nếu gia đình ông Vương Duy Bảo chứng minh được quyền thừa kế hợp pháp thì mới được cấp “sổ đỏ”.

Nhiều tài liệu lịch sử còn ghi, dinh thự Nhà Vương ở xã Xả Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang là một kiệt tác nghệ thuật kiến trúc. Chủ nhân là ông Vương Chính Đức được cộng đồng người H’Mông ở Việt Nam suy tôn là “Vua Mèo”. Dinh thự Nhà Vương rộng gần 3,000 mét vuông, bắt đầu được xây vào năm 1919, hoàn thành vào năm 1928. Dinh thự được xây hoàn toàn bằng sức lực và kỹ thuật thủ công của người H’Mông. Tất cả các vật liệu đá của dinh thự do chính người dân nơi đây đục đẽo bằng tay rồi vận chuyển qua một chặng đường núi dài 7 km. Được biết số tiền Vua Mèo bỏ ra xây dựng dinh thự là 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương thời Pháp thuộc.

Huy Lam / SBTN

TAGS: vua mèo