07/12/2019 | 12

Hà Giang cấm đường để đoàn xe Vinfast diễn hành

Hà Giang cấm đường để đoàn xe Vinfast diễn hành

Tỷ phú Mỹ kim Phạm Nhật Vượng, chủ tịch Vingroup (Ảnh: Thanh niên)

Tin từ Hà Giang: Nhà cầm quyền tỉnh Hà Giang đã yêu cầu một số phương tiện giao thông không được vận hành ở một số tuyến đường nhất định trong hai ngày 07-08/12 nhằm phục vụ cho đội xe hơi của Công ty Vinfast diễn hành.

Theo công văn của Sở giao thông vận tải ký ngày 05/12 thì xe máy chuyên dùng và một số loại xe tải không được tham gia giao thông trên quốc lộ 4C, đường Cột cờ quốc gia Lũng Cú, đường Yên Minh-Mậu Duệ-Mèo Vạc trong hai ngày trên để phục vụ “chuyến hành trình cộng đồng Vinfast chinh phục cực Bắc Tổ quốc và khám phá mùa hoa Tam giác mạch Hà Giang.”

Sở cũng yêu cầu đài truyền hình và đài phát thanh tỉnh, các đài địa phương và báo chí trong tỉnh thông báo rộng rãi tin này trong dân chúng.

Khi tin về việc cấm đường này phát tán trên mạng Internet, hàng nghìn người đã chỉ trích nhà cầm quyền tỉnh Hà Giang vì một lệnh cấm phục vụ cho một công ty tư nhân mà gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất của người dân địa phương và khách vãng lai.

Công văn của Sở giao thông vận tải tỉnh Hà Giang (Facebook)

Công ty Vinfast là công ty con của Tập đoàn Vingroup, là đơn vị “sản xuất” xe hơi đầu tiên của Việt Nam, nhưng thực chất là lắp ráp loại xe hơi mang nhãn hiệu Fadil. Giá thành bán ra của Fadil không rẻ hơn nhiều so với nhiều loại xe tốt của Nhật và Hàn Quốc nhưng phẩm cấp của xe đang bị đặt dấu hỏi. Trên diễn đàn Otofun hay mạng xã hội Facebook, nhiều người đưa tin nhiều xe hơi Fadil gặp trục trặc kỹ thuật ngay khi mới chạy.

Gần đây, Vinfast cho biết công ty này bị lỗ 400 triệu đồng (17.000 Mỹ kim) cho mỗi xe bán ra. Tập đoàn Vingroup cũng bị chỉ trích vì bắt nhân viên của mình phải mua xe hơi Fadil hoặc điện thoại thông minh VinSmart mà không được sử dụng nhãn hiệu khác nếu không muốn bị kỷ luật.

Không rõ Vingroup được chống lưng bởi lãnh đạo cao cấp nào của chế độ cộng sản Việt Nam.

Quốc Tuấn 

TAGS: vinfast