04/04/2016 | 0

Hạ 300 cây xanh ở Sài Gòn: Chính quyền vẫn chưa cam kết ngừng chặt

Hạ 300 cây xanh ở Sài Gòn: Chính quyền vẫn chưa cam kết ngừng chặt

Các bạn trẻ kêu gọi “Xin đừng cắt bỏ lá phổi Sài Gòn”. (Hình: Đại Kỷ Nguyên)

Tuy nhiên, chính quyền Sài Gòn vẫn chưa đưa ra một cam kết cụ thể nào về việc sẽ không chặt hạ 300 cây cổ thụ trên đường Tôn Đức Thắng.

Cần nhớ, lối chơi chữ “tạm ngừng việc chặt cây” và “sẽ tham khảo ý kiến” đã rất thường được các nhóm lợi ích sử dụng để ma mị dư luận, sau đó chờ một thời gian cho không khí dư luận lắng xuống rồi lại tiến hành. Tiền lệ này đã từng có ở Hà Nội.

Biểu hiện rất thiếu thành tâm của những người từng dự định chặt hạ cây ở Sài Gòn là không hề tham khảo ý kiến dân. Kế hoạch chặt hạ được thông báo như sự đã rồi và chỉ cần Ủy ban nhân dân thành phố này thông qua là sẽ diễn ra một trận thảm sát cây xanh. Tiền lệ đã xảy ra ở Hà Nội là cả ngàn gốc cây xanh đã bị trảm trước khi dư luận, báo chí phát hiện và lên tiếng tố cáo. Chỉ đến khi hàng ngàn người dân bức xúc xuống đường biểu tình phản đối hành vi chặt hạ cây xanh, các ngành liên quan mới cuống cuồng lo “tháo gỡ” và ngưng lại chiến dịch chém chặt dã man đầy mùi tiền bạc này.

Sài Gòn đã theo chân Hà Nội trên cả hai phương diện đối lập. Nếu một phó trưởng ban tuyên giáo Hà Nội từng tuyên bố “chặt cây không cần hỏi ý kiến dân”, thì chính quyền Sài Gòn vừa làm đúng như tôn chỉ đó. Nhưng trên một phương diện hoàn toàn trái chiều, hành động can đảm của vài chục bạn trẻ, đa số là sinh viên đại học, căng biểu ngữ phản đối chặt hạ cây xanh và bất chấp đe dọa của lực lượng hàng trăm công an, dân phòng, đã cho thấy chính quyền Sài Gòn không phải muốn làm gì thì làm.

Sáng chủ nhật 27/3 đã có hơn 40 người tham gia giữ cây. Rồi trang facebook của Đại học Sài Gòn cũng kêu gọi các sinh viên có trách nhiệm với cộng đồng và môi trường với lời cuối: Chặt cây là tội ác. Một số báo cũng đưa tin “Người dân Sài Gòn phản đối việc chặt cây đại thụ 100 tuổi”.

Chặt cây là tội ác! Hãy chờ xem chính quyền Sài Gòn có giữ đúng lời hứa “sẽ tham khảo ý kiến các nhà khoa học” và cam kết cụ thể không chặt hạ cây xanh… hay họ sẽ lén lút cuộc thảm sát vào một lúc tối trời nào đó.

Bí thư thành ủy Sài Gòn Đinh La Thăng – người tỏ ra rất quan tâm về vấn đề môi trường ngay từ ngày về nhậm chức tại thành phố này, cho tới nay vẫn không lộ diện để gặp gỡ những người bảo vệ cây xanh, mặc dù nhóm bạn trẻ bảo vệ môi trường đã viết thư ngỏ đề nghị ông Thăng cần tiếp xúc và lắng nghe ý dân.

Lê Dung / SBTN