04/01/2016 | 0

H. Clinton nhận xét về việc chặt đầu giáo sĩ Shi’ite ở Ả Rập Saudi

H. Clinton nhận xét về việc chặt đầu giáo sĩ Shi’ite ở Ả Rập Saudi

Derry, New Hampshire. (Reuters) – Ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton chỉ trích chính phủ Ả Rập Saudi về việc chặt đầu giáo sĩ Shi’ite.

Tại một sự kiện ở Derry, New Hampshire, bà Clinton nói rằng việc chặt đầu không phải là một quyết định thông minh, hành động này sẽ gây nên căng thẳng trong khu vực thậm chí còn nhiều hơn. Giáo sĩ Nimr al-Nimr là một trong số 47 người bị xử tử hôm thứ Bảy, được cho là một trong những vụ xử tử nhiều người nhất ở vương quốc này trong nhiều thập niên. Hầu hết các tử tội đều là người Sunni, bị kết án vì có lên quan đến các cuộc tấn công khủng bố của al Qaeda ở Ả Rập Saudi cách đây một thập niên. Bốn tử tội còn lại là người Shi’ite, bị kết án vì tham gia vào vụ bắn chết cảnh sát. Bà Clinton nói dù là bạn bè cũng không thể tránh bị chỉ trích, Hoa Kỳ nên đưa vấn đề này thảo luận với chính phủ Ả Rập Saudi.

Bà Clinton trở nên xúc động khi một thiếu niên tuổi teen yêu cầu bà hỗ trợ nhiều hơn cho trẻ em, những đứa trẻ bị buộc phải sống trong các nhà chăm sóc tạm, vì cha mẹ chúng không đủ khả năng chăm sóc chúng. Bà Clinton cho biết trẻ em sống trong các nhà chăm sóc tạm là con cái của tất cả người Mỹ, và cam kết sẽ làm việc nhiều hơn để cung cấp thêm sự giúp đỡ.

Đây là một trong nhiều cuộc vận động tranh cử ở New Hampshire vào ngày Chủ Nhật của bà Clinton. Tiểu bang này sẽ tổ chức bầu cử sơ bộ sớm vào đầu tháng 2. (Mai Đức)