18/01/2016 | 0

H. Clinton muốn theo dõi chặt chẽ Iran để thỏa thuận nguyên tử thành công

H. Clinton muốn theo dõi chặt chẽ Iran để thỏa thuận nguyên tử thành công

Washington, DC. (Reuters) – Ứng cử viên Dân chủ Hilary Clinton cho biết bà rất tự hào về vai trò từng thực hiện, trong việc bắt đầu đàm phán với Iran.

Trong chương trình Meet the Press của NBC hôm Chủ Nhật, bà Clinton nói về các tù nhân được trả tự do ở Iran. Bà vui mừng khi thấy các tù nhân đang trên đường về nhà và đó là một dấu hiệu tốt. Nhưng bà không thấy Bob Levinson được ra khỏi tù, như vậy chính phủ cần phải làm việc nhiều hơn với Iran. Bà nói thêm nếu muốn việc thực hiện thỏa thuận thành công như bà mong đợi, Hoa Kỳ cần phải theo dõi chặt chẽ Iran. Theo hồ sơ tòa án và theo một số người quen thuộc với vấn đề, trước đó Tổng thống Obama ân xá cho 3 người Iran bị buộc tội vi phạm các biện pháp trừng phạt, nhưng không bằng cách trả tự do mà bằng cách trao đổi tù nhân với 5 người khác bị Iran giam giữ.

Một người quen thuộc với vấn đề cho Reuters biết gần đây, các viên chức Iran gặp gỡ một số tù nhân bị giam ở Hoa Kỳ, xem họ có sẵn sàng trở về Iran nếu cuộc trao đổi được sắp xếp. Không ai rõ có bao nhiêu tù nhân muốn quay về Iran. Joel Androphy là luật sư của Bahram Mechanic, cho biết 3 người được ân xá là Bahram Mechanic, Tooraj Faridi và Khosrow Afghahi. Năm 2015, họ bị buộc tội chở thiết bị điện tử cho Iran. Mechanic và Afghahi bị giam ở Houston. Còn Faridi được tự do sau khi đóng tiền bảo lãnh. Cả 3 đều có hai quốc tịch Mỹ và Iran. (Mai Đức)