09/11/2015 | 0

H. Clinton kêu gọi nới lỏng quy định về cần sa cho việc nghiên cứu

H. Clinton kêu gọi nới lỏng quy định về cần sa cho việc nghiên cứu

Orangeburg, South Carolina. (Reuters) – Ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton kêu gọi nới lỏng các quy định liên bang về cần sa, để thúc đẩy nghiên cứu khoa học một dược phẩm giúp giảm đau ngoài những lợi ích y tế khác.

Phát biểu tại một cuộc vận động ở South Carolina hôm Chủ Nhật, bà Clinton cho biết việc thay đổi những quy định sẽ là bước công nhận tiềm năng của cần sa y tế, đồng thời cung cấp cơ hội cho các nhà khoa học, tiếp cận và điều tra thêm về dược phẩm này. Bà Clinton kêu gọi đưa cần sa lên mức độ 2 trong bảng xếp hạng của Cơ quan Bài trừ Ma túy, gọi tắt là EDA. Bảng xếp hạng 5 mức độ của EDA được các cơ quan tư pháp và tòa án áp dụng trong việc truy tố hình sự. Mức độ 1 là không chấp nhận sử dụng cho y tế, có tiềm năng bị lạm dụng, loại dược phẩm nguy hiểm nhất trong các loại dược phẩm. Mức độ 2 vẫn còn nguy hiểm, trong đó bao gồm cocaine và oxycodone.

Trong khi 23 tiểu bang hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa y tế, và 4 tiểu bang bao gồm Washington, DC cho phép sử dụng cần sa giải trí, thì dược phẩm này vẫn bị cấm theo luật liên bang. Các nhà nghiên cứu y học thận trọng trước lợi ích cũng như rủi ro của cần sa, một phần là do thiếu nghiên cứu khoa học. Họ chưa biết tác động lâu dài của thành phần chính trong cần sa là tetrahydrocannabinol, gọi tắt là THC, như thế nào lên não bộ và hệ thần kinh con người. (Mai Đức)