10/12/2015 | 0

H. Clinton kêu gọi chấm dứt tình trạng trốn thuế ở nước ngoài

H. Clinton kêu gọi chấm dứt tình trạng trốn thuế ở nước ngoài

Urbandale, Iowa. (Reuters) – Ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton tiếp tục tấn công các công ty Mỹ đưa nhà máy ra nước ngoài, sản xuất ở nước ngoài để trốn thuế.

Bà Clinton đưa ra ý kiến trên tại cuộc vận động ở Iowa. Trong suốt tuần lễ này, bà Clinton xoáy vào chủ đề các đại gia Mỹ trốn thuế bằng cách mua lại đối thủ ở nước ngoài, hoặc sáp nhập với đối thủ ở nước ngoài, nhằm không phải khai thuế ngay trong nước. Theo bà cựu ngoại trưởng, đây là kỹ thuật được các đại gia Mỹ sử dụng rộng rãi để giấu các khoản lợi nhuận kếch sù khi kinh doanh ở nước ngoài, đồng thời vẫn tận dụng chính sách giảm thuế ngay trong nước. Bà Clinton ước tính việc chấm dứt tình trạng khai thác lỗ hổng để trốn thuế này sẽ mang về cho chính phủ 60 tỷ Mỹ kim trong vòng 10 năm. Số tiền này được sử dụng để giúp xây dựng hạ tầng cơ sở, nghiên cứu và các doanh nghiệp nhỏ trong nước.

Bà Clinton cam kết nếu được bầu làm tổng thống, chính phủ bà sẽ xem xét kế hoạch trị giá 160 tỷ Mỹ kim của hãng dược phẩm Pfizer, mua lại Allergan là đối thủ nhỏ hơn và chuyển toàn bộ tổng hành dinh của Pfizer sang Ái Nhĩ Lan. Cũng tại buổi vận động này, bà Clinton kêu gọi Quốc Hội ngăn chặn những hợp đồng mua bán như trên, bằng cách yêu cầu đối tác nước ngoài phải nắm giữ 50% cổ phần, thay vì chỉ có 20% theo luật hiện hành. (Mai Đức)