31/10/2015 | 0

H. Clinton kêu gọi chấm dứt phân biệt đối xử trong các bản án về ma túy

H. Clinton kêu gọi chấm dứt phân biệt đối xử trong các bản án về ma túy

Atlanta, Georgia. (Reuters) – Ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton kêu gọi một loạt cải cách tư pháp hình sự, bao gồm lệnh cấm phân biệt chủng tộc khi các nhà chức trách thực thi pháp luật.

Bà Clinton cũng đề nghị loại bỏ sự bất công trong các bản án đối với người sử dụng cocain đá hoặc cocain bột. Tại một sự kiện ở Atlanta, bà Clinton hứa sẽ ký sắc lệnh cấm chủ doanh nghiệp và nhà thầu liên bang phỏng vấn về tiền án hình sự, khi người lao động nộp đơn xin việc. Sự thay đổi sẽ cung cấp cơ hội cho người tìm việc để chứng minh năng lực của họ. Đề nghị trên được thiết kế để thu hút cử tri da đen, là người đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc vận động của bà Clinton, nhằm giành sự đề cử của đảng Dân Chủ. Cuộc vận động bị gián đoạn khi các thành viên phong trào Black Lives Matter la hét phản đối, nhưng bà phớt lờ và vẫn tiếp tục bài phát biểu. Cuối cùng các thành viên Black Lives Matter bị đưa ra ngoài.

Bà Clinton hứa ủng hộ một dự luật cấm nhân viên công lực địa phương, tiểu bang và liên bang thẩm vấn nghi can dựa trên màu da hoặc dân tộc. Ngoài ra, bà cũng cam kết cải cách bản án để những ai bị buộc tội có liên quan đến cocain đá hoặc cocain bột đều bị xử phạt công bằng như nhau. Theo giá thị trường, cocain đá rẻ hơn cocain bột. 80% người sử dụng cocain đá là người da đen. (Mai Đức)