15/12/2015 | 3

H. Clinton kêu gọi cấp quốc tịch dễ dàng hơn cho người nhập cư

H. Clinton kêu gọi cấp quốc tịch dễ dàng hơn cho người nhập cư

New York, New York. (Reuters) – Ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton kêu gọi việc cấp quốc tịch Mỹ dễ dàng hơn cho người nhập cư lậu, giảm bớt chi phí khi nộp đơn xin thi quốc tịch, và cải tổ chính sách nhập cư.

Bà Clinton đưa ra ý kiến trên hôm thứ Hai, kêu gọi chấm dứt việc giam giữ gia đình người nhập cư lậu trong các trại tạm thời, đóng cửa các trung tâm giam giữ người nhập cư lậu sau khi họ bị bắt. Đây là một trong những nỗ lực của bà Clinton nhằm ve vản cử tri người Latino trong cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc. Cựu ngoại trưởng nói Hoa Kỳ là đất nước luôn mở rộng vòng tay chào đón người nhập cư, không thể xây một bức tường cao để ngăn chặn họ.

Hoa Kỳ là quốc gia mà tất cả mọi người với ngôn ngữ và tôn giáo khác nhau, có thể đến gọi là quê hương. Lịch sử Hoa Kỳ cho thấy nước Mỹ này được xây dựng từ làn sóng người nhập cư, và bà không muốn lấy đi cơ hội trở thành công dân Mỹ của tất cả mọi người. Cựu ngoại trưởng cho biết nếu được bầu làm tổng thống, bà sẽ xóa bỏ việc người nhập cư phải đóng tiền để thi quốc tịch, đồng thời mở rộng chương trình học để người nhập cư có thể học và biết tiếng Anh nhanh hơn.

Các ứng cử viên đảng Dân Chủ sẽ gặp nhau trong cuộc tranh luận lần hai vào tối thứ Bảy 19 tháng 12. (Mai Đức)