13/01/2016 | 0

H. Clinton công bố quảng cáo ủng hộ luật kiểm soát súng của ông Obama

H. Clinton công bố quảng cáo ủng hộ luật kiểm soát súng của ông Obama

New York, New York. (Reuters) – Ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton phát hành một quảng cáo truyền hình hôm thứ Ba, tuyên bố ủng hộ kế hoạch kiểm soát súng chặt chẽ hơn của Tổng thống Obama.

Tên của quảng cáo là I’m with him. Trong đoạn video, bà Clinton nói trung bình mỗi ngày có 90 người bị giết vì súng đạn. Điều đó cần phải chấm dứt. Tổng thống Obama muốn việc kiểm tra lý lịch người mua súng trở thành luật lệ của Hoa Kỳ, muốn bảo đảm rằng các nhà sản xuất súng phải chịu trách nhiệm khi súng của họ được sử dụng để bắn chết trẻ em. Vào đầu tháng Giêng, Tổng thống Obama công bố một sắc lệnh hành pháp buộc các biện pháp trong việc kiểm tra lý lịch trở thành luật lệ. Tổng thống nói ông không hy vọng Quốc Hội do đảng Cộng Hòa kiểm soát giới thiệu bất cứ một luật mới nào, nhằm hạn chế việc sở hữu súng hoặc mua súng. Nhưng ông sẽ đưa việc kiểm soát súng thành chủ đề chính của năm làm việc cuối cùng.

Tuy nhiên theo Reuters, trong bài diễn văn về tình trạng liên bang, Tổng thống Obama hầu như không đả động tới vấn đề này. Ông chỉ nhắc tới từ súng chỉ một lần ở đoạn ông sẽ tiếp tục bảo vệ trẻ em khỏi nạn bạo lực súng. Ông nhắc tới từ biến đổi khí hậu 4 lần và từ kinh tế 15 lần. Tổng thống cũng để một chiếc ghế trống bên cạnh chỗ ngồi của đệ nhất phu nhân Michelle, để tôn vinh những người bị thiệt mạng vì súng đạn. (Mai Đức)