06/04/2020 | 8

Guatemala tìm cách kiềm chế việc trục xuất dân di dân bất hợp pháp của Hoa Kỳ

Guatemala tìm cách kiềm chế việc trục xuất dân di dân bất hợp pháp của Hoa Kỳ

NYTimes

Tin từ GUATEMALA CITY – Vào hôm Chủ nhật (5 tháng 4), Bộ trưởng Bộ Y tế Hugo Monroy cho biết, Guatemala yêu cầu Hoa Kỳ hạn chế việc trục xuất di dân bất hợp pháp về quốc gia Trung Mỹ này xuống còn 25 người một máy bay, vì lo lắng về sự lây lan của coronavirus.

Hiện nay, Hoa Kỳ đưa 60 đến 90 người di dân về trên mỗi chuyến bay, và có tới ba chuyến bay mỗi ngày đến Guatemala, điều này trở thành một phần quan trọng trong kế hoạch của Tổng thống Trump nhằm kiềm chế dòng người di dân bất hợp pháp. Yêu cầu hôm Chủ nhật được đưa ra sau khi hai người di dân bị trục xuất phải nhập viện trong những tuần gần đây vì dương tính với coronavirus, dù khi đến họ không có triệu chứng nhiễm loại virus này. Ông Monroy cho hay, họ đưa ra yêu cầu trên để bảo vệ sức khỏe cho người dân Guatemala. Đồng thời, ông cũng nói rằng có 25 người trên chuyến bay hôm thứ Hai (6/4) đã được chứng nhận khỏe mạnh sau 15 ngày theo dõi tại Hoa Kỳ trước khi bị trục xuất.

Ông cũng tuyên bố Guatemala chỉ chấp nhận những người bị trục xuất đến từ khu vực xung quanh thủ đô của nước này để kiềm chế dịch bệnh, vì hầu hết người di dân Guatemala ở Hoa Kỳ đến từ các vùng nông thôn. Cho đến nay, Guatemala ghi nhận 70 trường hợp nhiễm bệnh và ba trường hợp tử vong do coronavirus.

Mộc Miên