29/01/2016 | 0

Guatemala khám phụ nữ mang thai

Guatemala khám phụ nữ mang thai

Guatemala City, Guatemala. (Reuters) – Cơ quan y tế Guatemala đã gia tăng khám thai cho phụ nữ trong nước trong lúc vi khuẩn Zika bùng phát.

Vi khuẩn này có liên hệ với bệnh đầu nhỏ, teo não của hàng ngàn trẻ em ở Châu Mỹ. Tổ chức Y tế Thế giới hay WHO đã cảnh báo vi khuẩn Zika có thể lây nhiễm lên tới 4 triệu người. El Salvador đã đề nghị phụ nữ tránh mang thai cho tới năm 2018. Nhưng Bác sĩ Milton Estuasdo Pineda cho biết một toán bác sĩ, y tá, nhân viên phòng thí nghiệm và nhân viên xã hội đang được thành lập để phối hợp ngăn chận sự lan truyền của vi khuẩn, cảnh giác, phát hiện mọi sự lây nhiễm. Vi khuẩn lan truyền do muỗi Aedes, là loại muỗi đã lan truyền bệnh sốt rét xuất huyết, chikungunya và sốt rét vàng da.

Những nổ lực ngăn chận gồm diệt trừ muỗi tại những nơi chúng sanh sản và dùng thuốc thoa ngoài da để chống muỗi đốt. Sản phụ Sandra Chinchilla nói rằng phụ nữ cần phải tự đề phòng, tránh để bị muỗi đốt. WHO nói rằng hiện chưa thể xác định vi khuẩn Zika có liên hệ trực tiếp tới hội chứng đầu nhỏ của bào thai, nhưng nghi ngờ mạnh mẽ có sự liên hệ này.

Tại một trung tâm y tế ở Guatemala, phụ nữ đã tỏ ra rất lo ngại cho thai nhi của họ. WHO nói rằng vì chưa có sự bùng phát Zika lớn nào được ghi nhận trước năm 2007, cho nên sự phức tạp sau khi bị nhiễm vi khuẩn vẫn chưa được biết rõ và hậu quả lâu dài đối với sức khỏe vẫn còn chưa biết rõ. (Hồng Tú)